ชาวลำปาง ปรับเปลี่ยนการทำบุญวันเปตพลี ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19

ยจ


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 กันยายน 2564 ซึ่งตรงกับวันพระ ขึ้น 15 ค่ำ เดือนสิบ ชาวบ้านทางภาคเหนือล้านนา จะถือเป็นวันประเพณี 12 เป็ง หรือวันเปตพลี ซึ่งประชาชนในล้านนาไทย นิยมทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษของตน คือ พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว โดยปกติแต่ละคนแต่ละครอบครัว จะจัดเตรียมสังฆทาน ขันข้าว ขันน้ำ ดอกไม้ธูปเทียน จะตุปัจจัย ไปทำพิธีทางศาสนาที่วัดของแต่ละหมู่บ้านแต่ละชุมชน แต่เนื่องจากปัจจุบัน เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19


ทำให้การทำบุญรวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบจากไปจากเดิม โดยในวันนี้ ทำให้หลายคนหลายครอบครัวไม่สามารถที่ไปร่วมทำบุญที่วัดได้ แต่ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำบุญด้วยการฝาก สังฆทาน ขันข้าว ขันน้ำ จะตุปัจจัย เพื่อนบ้านไป ทำบุญที่วัดแทน โดยในภาพมีชาวบ้านบ้านฟ่อนหมู่ 2 ตำบลชมพู อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ได้นำรถสามล้อเครื่อง มาแวะรับเอาปัจจัยต่างๆของชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อนำไปร่วมทำบุญที่วัด โดยหลายชุมชนได้มีจิตอาสา เข้าไปรับสิ่งของต่างๆถึงบ้านแล้วไปส่งทำบุญที่วัด เพื่อลดการเข้าไปรวมกลุ่มกับคนจำนวนมาก และป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ที่แพร่ระบาดในขณะนี้อีกด้วย โดยแต่ละวัดได้มี เจ้าหน้าที่ อสม.เข้ามาจัดโต๊ดตั้งจุดคักกรองผู้ที่ผ่านเข้าออกวัดอย่างเข้มงวด


ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 21 กันยายน 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 6 คน โดยสถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2564 ถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยสะสม 1,891 คน อยู่ระหว่างรักษา 69 คน รักษาหายกลับบ้านสะสม 1,807 คน และเสียชีวิตสะสม 15 ราย