ลำปางยังคุมเข้มโรคโควิด-19 ผู้ที่เดินทางเข้าพื้นที่ ต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากสถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดลำปางล่าสุดยังคงพบผู้ป่วยโรคโควิด-19เพิ่มขึ้น ทางสำนักงานลาธารณสุขจังหวัดลำปางได้รายงานสรุปสถานการณ์ COVID-19 จังหวัดลำปาง ตั้งแต่ 27 มิถุนายน 2564 – ปัจจุบัน ข้อมูล ณ เวลา 9.00 น. วันที่ 4 ตุลาคม 2564 ผู้ป่วยรายใหม่ +1 คน ตรวจพบภายในจังหวัด 1 คน ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 1 คน หายกลับบ้านสะสม 1,857 คน อยู่ระหว่างการรักษา 136 คน ผู้ป่วยสะสม 2,026 คน และเสียชีวิตสะสม 15 คน

ดังนั้นทางจังหวัดลำปางได้ออกมาย้ำถึงมาตรการการเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดลำปาง ยังคงยึดมาตรการให้บุคคลที่เดินมาจากพื้นที่ 2 สี คือ พื้นที่สีแดงเข้ม และ พื้นที่สีแดง (พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด และ พื้นที่ควบคุมสูงสุด 37 จังหวัด ให้ลงทะเบียนเข้าพื้นที่ ผ่าน QR Code ลำปางชนะ กรอกข้อมูลให้ครบทุกช่อง และให้รายงานตัว ต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่ อสม. หรือ จนท.สาธารณสุข รพ.สต. หรือ ผู้ใหญ่บ้าน หรือ กำนัน ให้รับทราบ ให้กักตัวเองที่บ้าน หรือ ที่พัก หรือ ที่กักตัวในชุมชน อย่างน้อย 14 วัน หากมีเหตุความจำเป็น จะต้องออกไปทำธุระ จะต้องออกจากที่กักตัว ให้แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ ทราบ และแสดงหลักฐาน เช่น ผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ ด้วยวิธี RT PCR และผลไม่เกิน 3 วัน (72 ชั่วโมง) หรือ หลักฐานการฉีดวัคซีน ถ้าเป็น Sinovac/Sinopharm 2 เข็ม ระยะเวลา 2 สัปดาห์ขึ้นไป หากเป็น Astra Zeneca/Pfizer/Moderna อย่างน้อย 1 เข็มมาแล้ว 2 สัปดาห์ขึ้นไปเพื่อให้เจ้าหน้าที่พิจารณา ได้แก่ กักตัวครบ 14 วัน สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ ออกจากบ้าน ที่พัก ที่กักตัวได้ แต่ยังต้องดูแลตัวเอง ปฏิบัติตามมาตรการ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง สำหรับบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่สีส้ม (พื้นที่ควบคุม 11 จังหวัด) ต้องปฏิบัติเช่นกัน คือ ลงทะเบียนเข้าพื้นที่ QR Code ลำปางชนะ และ รายงานตัว แจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ทราบแต่ไม่ต้องกักตัว 14 วัน ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง

แต่อย่างไรก็ตามทาง จังหวัดลำปาง ยังคงมีมาตรการตั้งด่านตรวจหรือจุดสกัดการเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัด จำนวน 4 ด่าน ได้แก่ ด่านตรวจสถานีตำรวจภูธรห้างฉัตร ด่านตรวจปางมะโอ สถานีตำรวจภูธรแม่ทะ ถนนลำปาง – แพร่ ด่านตรวจนาแก สถานีตำรวจภูธรงาว ถนนพหลโยธินลำปาง – พะเยา และ ด่านตรวจสถานีตำรวจแม่พริก ถนนพหลโยธินสายลำปาง – ตาก และปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองการเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดลำปาง ตามคำสั่งจังหวัดลำปาง ซึ่งประชาชนที่เดินทางเข้ามาพื้นที่จังหวัดลำปาง ให้ติดตามประกาศจังหวัดเป็นระยะทางเพจ หรือ โทรมาสอบถามก่อนการเดินทางได้ที่เบอร์ call center สายด่วนโควิด-19 จังหวัดลำปาง 093-1408023 เนื่องจากประกาศอาจมีการปรับ เปลี่ยนแปลง ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ ซึ่งทางจังหวัดลำปางให้บริการฉีดวัคซีน covid-19 รวมทั้งหมด 450,413 เข็ม ข้อมูล ณ วันที่ 5 ตุลาคม 2564