คลัสเตอร์โควิด-19หมู่บ้านเดียว 26 ราย ลามต้องกักตัวทั้งหมู่บ้าน วอนหน่วยงานช่วยเหลือ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2564 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลปงเตา อ.งาว จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภองาว ได้ทำการสุ่มตรวจกลุ่มเสี่ยง ซึ่งเป็นประชาชนในหมู่บ้าน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ เพื่อคัดกรองสอบสวนโรคตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างเร่งด่วน หลังพบคลัสเตอร์ใหม่มีการระบาดในหมู่บ้านแห่งนี้ 26 ราย ทำให้ทุกคนในหมู่บ้านกลายเป็นกลุ่มเสียง ซึ่งเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภองาวได้เร่งตรวจหาเชื้อทุกคนในหมู่บ้าน และขอความร่วมมือประชาชนช่วยป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน หากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมก็จะรายงานใหญ่ทางสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ทราบเพื่อดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในหมู่บ้านต่อไป


ด้านนายปรีชา ขัดโต ผู้ใหญ่บ้านหัวทุ่ง ม.8 ต.ปงเตา อ.งาว จ.ลำปางเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ในหมู่บ้านพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID – 19) ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม เป็นต้นมา ณ วันนี้มีผู้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 26 คน ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก ต้องรับผิดชอบตัวเองโดยกักตัวเพื่อป้องกัน และควบคุม การแพร่ระบาดของโรคเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายเพิ่มขึ้น ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านซึ่งทั้งหมดมีประมาณ 110 ครัวเรือน 400 กว่าคน ไม่สามารถออกทำงานหารายได้เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้ ทุกวันนี้ต้องเก็บเงินกันเองและอาศัยความช่วยเหลือจากญาติพี่น้องที่ไปทำงานต่างถิ่นโอนเงินมาช่วยเหลือเพื่อซื้ออาหาร น้ำดื่ม และของใช้จำเป็น
ตนในฐานะผู้นำหมู่บ้านจึงขอความอนุเคราะห์ความช่วยเหลือจากหน่วยที่เกี่ยวข้อง สนับสนุนอาหาร น้ำดื่ม และของใช้จำเป็นเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่กักตัวเพื่อป้องกัน การแพร่กระจายของโรคไวรัสโคโรนา (COVID–19) ด้วย สามารถบริจาคได้ที่จุดรับบริจาคศาลากลางหมู่บ้านหัวทุ่ง หรือประสานงานได้ที่ นางเรณู มานะ ตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หรือติดต่อที่เบอร์ 084-0140255 ชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆ

ด้าน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 26 คน สำหรับปัจจุบันผู้ป่วยสะสม 2,070 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 169 ราย รักษาหายแล้ว 1,886 คน และเสียชีวิตสะสม 15 คน