โรงพยาบาลเสริมงามรุกคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยง พร้อมเร่งให้บริการฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเสริมงาม จนท.หมอ พยาบาล โรงพยาบาลเสริมงาม ยังคงปฎิบัติภารกิจงานบริการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มประชาชนในพื้นที่เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และเฝ้าระวัง คัดกรอง ค้นหา เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อในพื้นที่
โดยหลังเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19 ในจังหวัดลำปาง มีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุสองพันกว่าราย อยู่ระหว่างรักษา จำนวนอีกกว่าสองร้อยราย พื้นที่หนึ่งในนั้นที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์ดังกล่าวนี้ คือที่อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง

ขณะเดียวกันสาธารณสุขอำเภอร่วมโรงพยาบาลเสริมงามได้ออกคัดกรองเชิงรุก และให้บริการฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง และออกไปช่วยควบคุมโรคในพื้นที่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน ณ บ้านแม่เลียงพัฒนา หมู่6 ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง

โดยการนำของ นายแพทย์สิทธิกร สาริวาท ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเสริมงาม และนางปรีชญา จอมฟอง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มงานบริการปฐมภูมิ โดย นางปรีชญา จอมฟอง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวลำปางโพสต์ว่า “ช่วงนี้พวกเราทำงานเหนื่อยมาก เพราะงานมาพร้อมกันทั้งในโรงพยาบาล และนอกโรงพยาบาล แต่ไม่ว่าจะต้องปฎิบัติงานเหนื่อยอย่างไร เราก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เราได้ช่วยกันลงพื้นที่เพื่อ swab ในเวรของตนเอง และออกติดตามผู้เดินทางจากจังหวัดเสี่ยง รวมถึงต้องตระเวนฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายในชุมชนที่เดินทางมาลำบาก งานบริการอนามัยโรงเรียนเพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุ รวมทั้งการออกสื่อสารสร้างความเข้าใจให้ชาวบ้าน”

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา2019 กลับมาในพื้นที่อำเภอเสริมงามอีกครั้งนั้น ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อโควิดสะสมในพื้นที่ จำนวน 27 ราย โดยมีคลัสเตอร์มาจากร้านสะดวกซื้อในอำเภอเสริมงาม และพบผู้ป่วยกลุ่มก้อนจำนวนมากที่หมู่บ้านแม่เลียงพัฒนา หมู่6 ต. เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง โดยภาพรวมของจังหวัดลำปาง ในวันที่ 8 ตุลาคม 2564 มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสะสมรวมแล้วกว่าสองพันราย และอยู่ระหว่างรักษาจำนวน 180 ราย
ทั้งนี้ มาตรการล่าสุดออกโดย จังหวัดลำปาง อนุญาตให้สามารถเดินทาง เข้า ออก จังหวัดได้แล้วทุกพื้นที่โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน