สมัครรับเลือกตั้ง อบต.วันแรกคึกคักฐานเสียงสส. หลายพื้นที่ส่งลูกทีมแข่งขันดุเดือด

 

 

เมื่อเช้าวันที่ 11 ต.ค.2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผอ.กกต.ลำปาง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการสมัครรับเลือกตั้ง อบต.วันแรก ณ องค์การบริหารส่วนตำบลพิชัย ภายหลังจากที่ กกต.ได้กำหนดให้จัดการเลือกตั้งพร้อมกันทั่วทั้งประเทศ และได้กำหนดให้มีการรับสมัครเลือกตั้งระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม 2564

 

โดยบรรยากาศช่วงเช้า ก่อนเวลา 08.30 น. มีว่าที่ผู้สมัครทยอยเดินทางมาลงเวลาและลงทะเบียนในการรับสมัคร จำนวนมาก ท่ามกลางเหล่าบรรดากองเชียร์ที่มาให้กำลังใจ โดยมีผู้สมัคร นายก อบต.มาก่อนเวลา จำนวน 3 ราย ซึ่งทั้ง 3 ราย ได้พูดคุยตกลงกัน ให้คนที่มาก่อน-หลัง ได้เบอร์โดยไม่ต้องมีการจับฉลาก ดังนี้ เบอร์ 1 นายรังสรรค์ เตชะสืบ เบอร์ 2 น.ส.สิริพร ปัญญาเสน เบอร์ 3 นายมานิตย์ อุ่นเรือน

ในส่วนพื้นที่อำเภอเกาะคา หลายตำบลมีการแข่งขันกันสูง โดยเฉพาะตำบลใหม่พัฒนาและตำบลนาแส่ง ซึ่งเป็นพื้นที่เขต 4 ของอดีตสส.และสส.จังหวัดลำปาง โดยที่อบต.ใหม่พัฒนา นายเจริญ สิทธิวัง อดีตนายกใหม่พัฒนา ซึ่งเป็นน้องชายของ”หมอรวย” นาย วัฒนา สิทธิวัง สส.ลำปางเขต 4 พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาสมัครคนแรกและได้ เบอร์1 มีกองเชียร์มามอบดอกไม้ให้กำลังใจนายเจริญอย่างคึกคัก ท่ามกลางการคัดกรองตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19อย่าง เข้มงวด ในส่วนผู้สมัคนรายอื่นๆ วันนี้วันแรกไม่มาสมัครทราบว่ายังหาวันสมัครเนื่องจากวันนี้เป็นวันเสีย จึงมีแค่นายเจริญ เพียงคนเดียวและทีมผู้สมัครสมาชิกอบต.เท่านั้นที่มาสมัคร ส่วนอบต.นาแส่ง ถือว่าเป็นพื้นที่ ดุเดือดแข่งขันกันสูงอีกพื้นที่หนึ่ง เนื่องจากวันนี้มี อดีตนายกอบต.นาแส่งคือ นายเชาวนิตย์ จันทร์สุรินทร์ อดีตนายกอบต.นาแส่วง ลูกชาย นายพินิจ จันทร์สุรินทร์ อดีตสส.ลำปางหลายสมัยแห่งบ้านดอยเงิน เดินทางมาสมัครและจับได้เบอร์2 ขณะเดียวคู่แข่งคนสำคัญก็มาสมัครเช่นกันคือนายประดิษฐ ปงหาญ อดีตกำนันตำบลนาแส่ง อดีตกำนัน แหนบทองคำ ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าของพื้นที่ จับได้เบอร์1 ถือว่าพื้นที่ตำบลนาแส่งที่ถูกจับตามอง เนื่องจากเป็นฐานเสียง ของนายพินิจ จันทร์สุรินทร์ อดีตสส.ลำปางหลายสมัยแห่งบ้านดอยเงิน

ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า การลงพื้นที่สังเกตการณ์การสมัครรับการเลือกตั้งในพืนที่ครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามระเบียบและข้อบังคับตามที่ กกต.กำหนด ซึ่งว่าที่ผู้สมัคร นายก และสมาชิกฯ ต่างให้ความสนใจมาสมัครรับการเลือกตั้ง และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในทุกขั้นตอนอย่างดี ก และขอฝากว่าที่ผู้สมัครทุกรายให้ศึกษาระเบียบและข้อบังคับ ลักษณะต้องห้ามต่างๆ หรืออะไรที่ควรหรือไม่ควร หรืออะไรที่ทำแล้วผิดกฎหมาย ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำความผิด กกต.จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย