ชาวบ้านจับปลาบึกหนักกว่าร้อยโล หลังฝนตกชุกน้ำเพิ่มระดับล้นสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำแม่ทาน

วันที่ 13 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 11.30 น. ที่อ่างเก็บน้ำแม่ทาน ตำบลแม่กัวะ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง ชาวบ้านแห่มุงดูปลาบึกขนาดยักษ์ ที่ทะลักออกจากอ่างเก็บน้ำ หลังระดับน้ำสูงขึ้นจนล้นสปิลเวย์
และมีคนสามารถใช้แหทอดดักจับไว้ได้ เมื่อนำมาชั่งน้ำหนักปรากฏว่ามีน้ำหนักถึง 91 กิโลกรัม โดยตลอดทั้งวันหลังชาวบ้านทราบข่าวได้พากันมาเพื่อดักจับปลาเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลายคนก็ได้ปลาที่ล้นออกจากอ่างเก็บน้ำ
ขนาดน้ำหนักที่แตกต่างกันไป โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

ในระยะนี้ฝนที่ตกชุกทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำแม่ทานเพิ่มระดับสูงขึ้นมากที่สุดในรอบ 10 ปี โดยอ่างเก็บน้ำแม่ทานเป็นอ่างเก็บขนาดกลางของอำเภอสบปราบ มีความจุ 11.40 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยของสัตว์น้อยใหญ่จำนวนมาก
รวมถึงปลาบึกยักษ์ที่อาศัยใต้น้ำลึกของอ่าง ซึ่งไม่บ่อยนักที่สัตว์น้ำขนาดใหญ่เช่นปลาบึกจะโผล่เหนือผิวน้ำขึ้นมาให้ชาวบ้านสามารถจับได้เช่นนี้

จากรายงานทราบว่าชาวบ้านที่จับปลาบึกยักษ์ดังกล่าวนั้นได้นำไปแบ่งขายเป็นกิโล โดยขายได้ที่กิโลละร้อยบาทโดยมีลูกค้าสนใจสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก
อย่างไรก็ตามสภาพอากาศในระยะนี้ ตามกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนไว้ จะมีปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะทำให้ระดับน้ำภายในที่กักเก็บน้ำทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ มีปริมาณน้ำมาก.