กิ่งต้นขะจาวขนาดใหญ่อายุหลายร้อยปีหักโค่นตึงหน้าศาลเจ้าที่กลางหมู่บ้านศาลาบัวบก

เช้ามืดวันนี้ (14 ตุลาคม 2564) เวลาประมาณ 04.30 น. เกิดเหตุกิ่งขนาดใหญ่ของต้นขะจาวหน้าศาลเจ้าที่ประจำหมู่บ้านศาลาบัวบก ตำบลท่าผา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ล้มลงกลางหมู่บ้าน สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านต้องออกมามุงดูและวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นา นา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองท้องถิ่น กำนันตำบลท่าผา และเทศบาลตำบลท่าผา รวมถึงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาเกาะคา เข้าไปสำรวจพื้นที่เกิดเหตุ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน  โดยทีมข่าวลำปางโพสต์ได้รับรายงานว่า ต้นขะจาวต้นดังกล่าวมีอายุหลายร้อยปีอยู่สู้แดด ลม ฝน มาอย่างยาวนาน และลำต้นตระหง่านกลางชุมชน คู่หมู่บ้านศาลาบัวบกจากรุ่นสู่รุ่น กระทั่งเมื่อเช้ามืดของวันนี้ ชาวบ้านได้ยินเสียงดังสนั่น จึงพากันออกมาดู ปรากฏว่า เป็นกิ่งขนาดใหญ่ของต้นขะจาวหักโค่นลงทั้ง ทับเสาไฟฟ้า 2 ต้น ล้มลง และสายไฟขาดจนทำให้ไฟฟ้าดับ โดยทางด้านการไฟฟ้าฯ ต้องมาตัดไฟ เพื่อแก้ไขสถานการณ์

เบื้องต้นหลังสำรวจความเสียหาย พบเสาไฟฟ้าหัก 2 ต้น สายไฟฟ้าขาด และบ้านเรือนโดยรอบได้รับความเสียหายเล็กน้อย  โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ โดยชาวบ้านคาดว่าต้นขะจาวต้นดังกล่าวอาจจะต้านลมพายุมาหลายครั้ง โดยเฉพาะระยะไม่กี่วันที่ผ่านมา มีลมพายุพัดแรง จนอาจจะเป็นสาเหตุให้กิ่งของต้นขะจาวที่มีอายุเก่าแก่หักโค่นลงในครั้งนี้ ซึ่งเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ ได้เร่งเคลียร์พื้นที่ โดยตัดเก็บกิ่งต้นขะจาวและคืนสภาพการสัญจรภายในหมู่บ้านให้กลับมาเป็นปรกติอีกครั้ง.