แถลงการณ์จังหวัดลำปาง กรณีหญิงอายุ 26 ปี อำเภอเมืองลำปางเสียชีวิต

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยรายละเอียดกรณีที่มีข่าวหญิงอายุ 26 ปี อำเภอ
เมืองลำปางเสียชีวิต หลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว 20 วัน ดังนี้

ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงไทย อายุ 26 ปี ภูมิลำเนา อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง มีประวัติรักษาโรค
กระเพาะอาหารอักเสบ และเคยใช้ยาลดความอ้วน เนื่องจากก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ (ประมาณวันที่ 7 ตุลาคม2564) รู้สึกแขนขาอ่อนแรง มีอาการชา วันที่ 10 ตุลาคม 2564 เริ่มมี อาการถ่ายเหลว คลื่นไส้อาเจียน ปากและลิ้น เป็นแผลมีผื่นแดงบริเวณใบหน้า หลังจากนั้นวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ช่วงเวลากลางคืน ได้เดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง

ได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้นไม่พบภาวะเจ็บป่วยเร่งด่วน เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้มารับการตรวจในเวลาราชการ
ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาอีกครั้งในวันที่ 14 ตุลาคม 2564 เนื่องจากรู้สึกอ่อนเพลียมากขึ้นจึงมาโรงพยาบาล ผลการตรวจร่างกายแรกรับ พบว่า มีอาการตาบวม มีผื่นแดงบริเวณใบหน้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง ทำตามคำสั่งได้ ทั้งนี้ขณะรอรักษาในแผนกฉุกเฉินผู้ป่วยมีอาการชักเกร็ง แพทย์ทำการตรวจร่างกายและสแกนสมองด้วยเครื่องเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ และรับเป็นผู้ป่วยใน ให้การรักษาด้วยยา และให้การวินิจฉัย
ขณะรับการรักษาว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) จนกระทั่งวันที่ 17 ตุลาคม 2564 ผู้ป่วยเริ่มมีไข้ ซึม ปลุกไม่ตื่น
หายใจเหนื่อย แพทย์จึงทำการรักษาโดยการใส่ท่อช่วยหายใจร่วมกับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ และตรวจเลือดพบว่ามีการติดเชื้อในกระแสโลหิต ผู้ป่วยมีอาการทรุดลงเรื่อยๆ จนไม่สามารถวัดความดันโลหิตได้ ญาติปฏิเสธให้ทำการช่วยฟื้นคืนชีพโดยการนวดหัวใจ (CPR) จนกระทั่งวันที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 19.20 น. ผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยภาวะช็อค จากการติดเชื้อในกระแสโลหิต ร่วมกับภาวะไตวายเฉียบพลัน โดยมีปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสโลหิตคือผู้ป่วยเป็นโรค แพ้ภูมิตัวเอง เบื้องต้นคาดว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโควิด-19

จังหวัดลำปางขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าไปเยี่ยม
ให้กำลังใจ และแจ้งแนวทางการยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาเบื้องต้นจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ซึ่งเป็นการเยียวยาเบื้องต้นเพื่อบรรเทาผลกระทบ โดยคณะอนุกรรมการจาก สปสช.จะเป็นผู้พิจารณาการได้รับเงินชดเชยดังกล่าว.