หนุ่มชาวจังหวัดลำปาง วัย 20 ปี หายตัวไปอย่างลึกลับ ภายหลังถูกหลอกสมัครงานออนไลน์รายได้ดี พบสัญญาณตำแหน่งโทรศัพท์ครั้งสุดท้ายอยู่ที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ก่อนขาดการติดต่อ ครอบครัวเชื่ออาจตกเป็นเหยื่อขบวนการแก๊งสแกมเมอร์ข้ามชาติ วอนสื่อมวลชนช่วยประกาศตามหา

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2568 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากลุงของผู้สูญหาย ซึ่งเป็นชาวจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนางสาวเอ๋ อายุ 20 ปี แฟนสาวของนายรณชาติ อายุ 20 ปี ชาวอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง หลังนายรณชาติหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ภายหลังเดินทางออกจากพื้นที่ไปสมัครงานจากประกาศรับสมัครงานทางอินเทอร์เน็ต

นางสาวเอ๋ เปิดเผยว่า นายรณชาติ เพิ่งสำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จากวิทยาลัยเทคนิคลำปาง และกำลังมองหางานทำเพื่อหารายได้ ก่อนจะพบประกาศรับสมัครงานออนไลน์ที่อ้างให้ค่าตอบแทนสูง จึงตัดสินใจติดต่อและเดินทางไปตามคำชักชวนของผู้ว่าจ้าง โดยกลุ่มดังกล่าวระบุว่าจะออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งหมด ตั้งแต่จังหวัดลำปางไปจนถึงจังหวัดจันทบุรี


ต่อมา ผู้รับสมัครงานได้ออกอุบายให้นายรณชาติเปิดบัญชีธนาคารประมาณ 5 บัญชี โดยอ้างว่าเป็นเงื่อนไขในการเริ่มงาน แม้จะเกิดความสงสัยในช่วงแรก แต่ผู้ว่าจ้างยืนยันว่ามีคนไทยจำนวนมากดำเนินการในลักษณะเดียวกัน ทำให้นายรณชาติตัดสินใจทำตาม

แฟนสาวระบุเพิ่มเติมว่า ได้มีการผูกแอปพลิเคชันติดตามตำแหน่งไว้ในโทรศัพท์ของนายรณชาติ ทำให้สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวได้ตลอด จนกระทั่งเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2568 พบสัญญาณตำแหน่งล่าสุดอยู่บริเวณปอยเปต ประเทศกัมพูชา ก่อนที่โทรศัพท์จะถูกปิดเครื่องและไม่สามารถติดต่อได้อีก

จากข้อมูลที่ครอบครัวได้รับ คาดว่านายรณชาติอาจถูกแก๊งสแกมเมอร์หลอกลวงพาข้ามแดน และอาจถูกยึดโทรศัพท์มือถือ ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมแน่ชัด ไม่สามารถติดต่อได้ทั้งทางโทรศัพท์และแอปพลิเคชัน LINE ภายหลังเกิดเหตุ ครอบครัวและแฟนสาวได้เข้าแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจภูธรห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หวังว่านายรณชาติจะได้รับการช่วยเหลือและกลับมาอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ครอบครัวฝากเตือนเยาวชนและประชาชนทั่วไปให้เพิ่มความระมัดระวังในการสมัครงานผ่านสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะงานที่อ้างรายได้สูง มีการออกค่าเดินทางให้ทั้งหมด และมีเงื่อนไขให้เปิดบัญชีธนาคารหลายบัญชี ซึ่งอาจเข้าข่ายขบวนการหลอกลวงข้ามชาติ และนำไปสู่การตกเป็นเหยื่อแก๊งสแกมเมอร์ได้

