ราคาทองพุ่งเกือบ 7 หมื่นบาท ชาวบ้านวังเหนือแห่ร่อนทองราคาทองพุ่งเกือบ 7 หมื่นบาท ชาวบ้านวังเหนือแห่ร่อนทองแม่น้ำวัง สร้างรายได้ช่วงหน้าแล้ง

 

ราคาทองคำในประเทศปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ใกล้แตะระดับ เกือบ 70000 บาทต่อบาททองคำ ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ใช้เวลาว่างช่วงฤดูแล้ง พากันนำอุปกรณ์พื้นบ้านลงไปร่อนทองคำตามลำน้ำ แม่น้ำวัง เพื่อหารายได้เสริมหลังเว้นว่างจากการทำไร่ทำนา

บริเวณแม่น้ำวังในเขตอำเภอวังเหนือ ถือเป็นพื้นที่ต้นน้ำสำคัญ โดยมีแหล่งกำเนิดจากแนวภูเขาในเขต อุทยานแห่งชาติดอยหลวง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ซึ่งในช่วงฤดูฝนมักเกิดฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก พัดพาเกร็ดแร่ทองคำธรรมชาติที่ปะปนมากับดิน หิน และทราย ไหลลงสู่ลำน้ำวัง สะสมมาตั้งแต่อดีต

ด้วยเหตุนี้ ชาวบ้านหลายหมู่บ้านที่แม่น้ำวังไหลผ่าน จึงรวมตัวกันนำอุปกรณ์ร่อนทองแบบพื้นบ้าน เช่น กระด้ง ตะแกรง และถาดร่อน ลงไปคัดแยกดินทรายหาเกร็ดทองคำในช่วงหน้าแล้ง ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเมษายน โดยต่างพาบุตรหลานและคนในครอบครัวมาช่วยกัน บางรายใช้เวลาร่อนประมาณ 2 วัน สามารถรวบรวมทองคำได้ราว 1 กรัม ก่อนนำไปจำหน่ายให้พ่อค้าที่มารับซื้อถึงพื้นที่ ในราคากรัมละประมาณ 3000 บาท สร้างรายได้เสริมให้ครัวเรือน โดยเฉพาะในช่วงที่ราคาทองคำพุ่งสูง

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่ยืนยันว่า ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้ามาร่อนทอง เนื่องจากเกรงว่าจะก่อให้เกิดปัญหามลพิษ และกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของลำน้ำและชุมชนในระยะยาว