ลำปาง — คดี “กุ้งรถคว่ำ” กลายเป็นเรื่องร้อน เมื่อชาวบ้านกว่า 30 ราย ต้องทยอยเข้าให้ปากคำกับตำรวจ สภ.เถิน นานกว่า 4 ชั่วโมง หลังถูกกล่าวหาว่าเข้าไปเก็บกุ้งจากรถบรรทุกที่ประสบอุบัติเหตุ บางรายอ้าง “เข้าใจว่าให้” ขณะที่บริษัทขนส่งยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 มีนาคม 2569 พ.ต.อ.กิตติ มาลีหวล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเถิน อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง พร้อมพนักงานสอบสวน และนายวุฒิพงษ์ แก้วปาเฟือย นายอำเภอเถิน ร่วมรับฟังการสอบสวนหาข้อเท็จจริง กรณีชาวบ้านเข้าไปเก็บกุ้งจากรถบรรทุกที่พลิกคว่ำ บริเวณถนนพหลโยธิน ตำบลแม่ถอด อำเภอเถิน

บรรยากาศการสอบสวนเป็นไปอย่างตึงเครียด ใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง โดยชาวบ้านและทีมทนายของบริษัทขนส่งทยอยออกจากห้องประชุมเป็นระยะ
ด้าน พ.ต.อ.กิตติ เปิดเผยว่า วันนี้ได้เรียกชาวบ้านที่เกี่ยวข้องจำนวน 34 ราย แต่มีผู้เข้าพบจริง 32 ราย พร้อมเรียกพยานซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยอีก 3 ราย เข้าสอบสวนเพิ่มเติม เบื้องต้นพบว่าคำให้การของทั้งสองฝ่าย “ยังไม่ตรงกัน”
ชาวบ้านบางส่วนให้การว่า มีการพูดคุยในลักษณะว่าจะให้กุ้ง แต่ต้องรอขั้นตอนประกันและเคลื่อนย้ายรถก่อน ขณะที่ฝ่ายบริษัทขนส่งยืนยันว่า ไม่ได้อนุญาตให้เก็บกุ้งทั้งหมด โดยจะให้เฉพาะกุ้งที่เสียหายและไม่สามารถจำหน่ายได้ อีกทั้งจะมอบให้เฉพาะผู้ที่เข้าช่วยเหลือในช่วงแรกเท่านั้น

ส่วนชาวบ้านที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอขณะเข้าไปเก็บกุ้งจำนวนมากนั้น เจ้าหน้าที่เตรียมแยกสอบเป็นรายบุคคล เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริงอย่างละเอียด
หากพบว่ามีความผิดจริง จะถูกแจ้งข้อหา “ลักทรัพย์ในเวลากลางคืนและในที่เกิดเหตุ” ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี

ขณะที่ทนายความของบริษัทขนส่ง ยืนยันจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกราย ไม่มีการยอมความ
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝากเตือนประชาชนว่า ไม่ควรฉวยโอกาสในลักษณะดังกล่าว แม้จะมองว่าเป็นของตกหล่นหรือของเสียหาย เพราะเข้าข่ายความผิดทางกฎหมาย และยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของชุมชนในระยะยาวอีกด้วย


