เมื่อช่วงสายวันที่ 19 พฤษภาคม 2569 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งฝาย อำเภอเมืองลำปาง พร้อมชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง เข้าตรวจสอบบริเวณป่าเชิงเขาดอยผากิ่ง บ้านวังเงิน หมู่ 14 ตำบลนิคมพัฒนา หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่า ว่าพบกะโหลกศีรษะคล้ายมนุษย์ถูกทิ้งอยู่กลางป่า สร้างความตกใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก

จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณเชิงเขา ห่างจากถนนสายลำปาง–แจ้ห่ม ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 22-23 ประมาณ 300 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบ ก่อนพบกะโหลกศีรษะอยู่ในสภาพแห้งเหลือแต่กระดูก ท่ามกลางป่ารกและร่องรอยไฟป่าที่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่ จึงเร่งปิดกั้นบริเวณโดยรอบเพื่อเก็บหลักฐานอย่างละเอียด

ระหว่างการตรวจค้นเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัยอีกหลายรายการ ห่างจากจุดพบกะโหลกประมาณ 8 เมตร ทั้งนาฬิกา ซากเส้นผม และชิ้นส่วนฟันกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่เดียวกัน จึงเก็บรวบรวมทั้งหมดไว้เป็นหลักฐานสำคัญในการสืบสวน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า ชิ้นส่วนดังกล่าวอาจอยู่ในป่ามานานหลายเดือน เนื่องจากก่อนหน้านี้พื้นที่เชิงดอยผากิ่งเผชิญทั้งไฟป่าและฝนตกหนักต่อเนื่อง รวมถึงมีน้ำป่าไหลหลากผ่านเชิงเขา อาจทำให้หลักฐานบางส่วนถูกพัดกระจัดกระจายไปตามพื้นที่

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้นำหลักฐานทั้งหมดส่งตรวจพิสูจน์ทางนิติเวชอย่างละเอียด เพื่อยืนยันว่าเป็นชิ้นส่วนมนุษย์หรือไม่ พร้อมเร่งตรวจสอบข้อมูลบุคคลสูญหายในพื้นที่จังหวัดลำปางและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อหาความเชื่อมโยงและคลี่คลายปริศนาของผู้เสียชีวิตรายนี้ต่อไป ท่ามกลางกระแสตั้งข้อสงสัยของชาวบ้านว่า อาจไม่ใช่เหตุเสียชีวิตธรรมดา เนื่องจากจุดพบศพอยู่ลึกกลางป่าและห่างไกลผู้คน



