อดีตหนุ่มโอเปอร์เรเตอร์ผันตัวเลี้ยงแมลงจิ้งโกร่งสร้างรายได้

วันนี้ 3 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “จิ้งโกร่ง” เป็นแมลงที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับจิ้งหรีด มีลักษณะตัวอ้วน และใหญ่กว่าจิ้งหรีด โดยที่จังหวัดชัยนาท มีหนุ่มอดีตพนังงานโอเปอร์เรเตอร์ วัย 26 ปี ตัดสินใจทิ้งเงินเดือนกว่า 2 หมื่นบาทกลับบ้านเกิด ผันตัวเลี้ยงแมลง “จิ้งโกร่ง” สานฝันชีวิตที่รักด้านการเกษตร สร้างรายได้เลี้ยงตนเอง
โดยนายอภิชัย แก้วจินดา อายุ 26 ปี อดีตพนังงานโอเปอร์เรเตอร์บริษัทแห่งหนึ่ง ผู้ที่ผันตัวมาทำงานด้านการเกษตรเลี้ยงแมลงจิ้งโกร่ง เปิดเผยว่า ตนเองเรียนจบปริญญาตรี ทางด้านรัฐศาสตร์ จบออกมาได้ไปประกอบอาชีพเป็นพนักงานโอเปอร์เรเตอร์ที่บริษัทแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ มีรายได้เดือนละประมาณ 20,000 บาทต่อเดือน ภายหลังทำงานมาได้ประมาณ 1 ปี ได้มาเจอกับธุรกิจการเลี้ยงแมลงจิ้งโกร่งเลยสนใจจึงได้เริ่มทำการศึกษาข้อมูลต่างๆในการเลี้ยง ก่อนที่ตัดสินใจจะลาออกจากงานและกลับมายังบ้านเกิดที่ชัยนาท เพื่อทำการเลี้ยงแมลง โดยได้ใช้เงินทุนตอนที่ยังเป็นพนักงานบริษัทมาทำการลงทุน ปัจจุบันตนเองได้เลี้ยงแมลงจิ้งโกร่งมา 1 ปีแล้ว ที่ผ่านมาได้ลองผิดลองถูกในการเลี้ยง

และศึกษาข้อมูลต่างๆมาปรับใช้ สำหรับความแตกต่างระหว่างจิ้งหรีดกับจิ้งโกร่งจะมีลักษณะที่ต่างกัน โดยจิ้งโกร่งจะลักษณะตัวที่ใหญ่กว่าจิ้งหรีด ส่วนเรื่องของราคานั้นจิ้งหรีดจะมีราคาขายส่งอยู่ที่ถูกกว่าจิ้งโกร่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 80-90 บาท ส่วนจิ้งโกร่งนั้น จะอยู่ที่ราคา 120-190 บาท ตนเองจึงเลือกที่จะเลี้ยงจิ้งโกร่ง ถึงแม้ระยะเวลาในการเลี้ยงจะมากว่าจิ้งหรีด และยังมีอีกหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการให้อาหาร เรื่องของระยะเวลาในการเลี้ยง รวมไปถึงกำไรที่ดีกว่า ในปัจจุบันตนเองเลี้ยงจิ้งโกร่งอยู่ 15 ลัง ซึ่งพันธุ์จิ้งโกร่งที่นำมาเลี้ยงเริ่มจากการเพาะลูกเอง เมื่อถึงเวลาเก็บผลผลิตตนเองจะทำการต้มและมีพ่อค้าที่ จ.อุทัยธานีมารับซื้อโดยให้ราคา 120-180 บาท ตามฤดูกาล ซึ่งรวมๆแล้วการจับจิ้งโกร่งขายในแต่ละรอบจะได้เงินประมาณ 8,000 – 9,000 บาท หากเทียบกับเงินเดือนที่ได้ถือว่ายังน้อยอยู่ แต่ก็สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ และยังมีความสุขกับงานที่ทำ
นอกจากนี้ ตนเองยังได้เริ่มทำการเพาะเลี้ยงตัวด้วงสาคูควบคู่ไปด้วยเพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการทำการค้า หากใครสนใจก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ค นายกาย อภิชัย หรือเบอร์โทรศัพท์หมายเลข 090-9842604 มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ หรือสนใจติดต่อขอซื้อแมลงจิ้งโกร่ง ก็สามารถติดต่อเข้ามาได้

วรชล ฟักขาว ภาพ/ข่าว จ.ชัยนาท