แม่ฮ่องสอน _ นักเรียนบนดอยต้องสู้โควิดเรียนออนไลน์ศาลากลางป่า.

 

นักเรียนที่อยู่บนดอยห่างไกลของแม่ฮ่องสอน ต้องหาหนทางเรียนออนไลน์หลังต้องหยุดเรียนเพราะปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด 19 แม้เจอปัญหาสัญญาณโทรศัพท์หายากต้องหาจุดเรียนห่างจากหมู่บ้านรวมตัวกันเรียน ผู้ปกครองต้องลงแรงสร้างเพิ่งพักให้ปลอดภัย
ในยุคที่ปัญหาของการแพร่ระบาดของโควิด 19 ยังคงแพร่กระจายจนเกิดปัญหาขึ้นเป็นวงกว้างอยู่ในขณะนี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบแทบทุกอาชีพและยังลามไปถึงระบบการศึกษา โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้นจะพบว่ามีโรงเรียนจำนวนมากที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรือบนยอดดอยสูง บางแห่งยังไม่มีแม้แต่ไฟฟ้า จนกลายเป็นปัญหากับช่วงที่หลายโรงเรียนต้องประกาศหยุดเรียนอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดหนักในพื้นที่ นักเรียนก็ต้องหาทางเรียนออนไลน์แก้ปัญหากันไป หนึ่งในโรงเรียนและนักเรียนที่ต้องหยุดเรียนและต้องหาวิธีการเรียนชดเชยทางออนไลน์ ก็คือโรงเรียนบ้านน้ำส่อม ในสังกัดของ สปพ.แม่ฮ่องสอนเขต 1 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งโรงเรียนเปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล 2 จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 นักเรียนส่วนมากก็เป็นชาวไทยใหญ่และชาวกะเหรี่ยง ในช่วงนี้ทางโรงเรียนประกาศปิดตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19 ทำให้นักเรียนกลุ่มหนึ่งที่จะต้องเรียนออนไลน์ต้องเดินทางออกจากหมู่บ้านไปราวครึ่งกิโลเมตร ไปยังศาลาพักระหว่างหมู่บ้าน เพื่อรวมตัวกันเรียนออนไลน์ เนื่องจากเป็นเพียงจุดเดียวที่มีสัญญาณโทรศัพท์และสัญญาณอินเตอร์เน็ต ที่นอกจากแต่ละคนจะต้องเตรียมมือถือ แท็บเล็ตแล้ว ยังต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ห่อข้าว น้ำดื่มมาด้วย เนื่องจากต้องเรียนกันแทบทั้งวัน

ต่อมาทางด้านผู้ปกครองและผู้มีจิตศรัทธาเดินทางผ่านมาเห็นกลุ่มนักเรียนเหล่านี้ เกิดความสงสาร เพราะศาลาพักกลางทางแห่งนี้อยู่ในสภาพที่ทรุดโทรม อาจจะเกิดอันตรายได้หากมีลมพัดหรือฝนตก ได้หาทางประกาศรวบรวมเงินเพื่อนำมาซื้อวัสดุ และใช้แรงงานจากผู้ปกครองมาช่วยกันปรับปรุงทั้งการเปลี่ยนหลังคา เปลี่ยนเสาและเทพื้นคอนกรีตให้ใหม่ ท่ามกลางความดีใจของเด็ก ๆ ที่จะได้นั่งเรียนออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น.

cr.วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน