พะเยา ทึ่ง!!พระสร้างพระพุทธรูป ทางขึ้นบันไดนาคเหลืองอร่ามบนเขาสูง

วันที่6 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า พระอาจารย์มรุต ปิยธัมโม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี บ้านสักลอ ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยาได้พาผู้สื่อข่าวชมความสวยงามของวัดที่กำลังก่อสร้าง ทั้งเจดีย์และพระพุทธรูปปาง ประทานพรเป็นศิลปะเชียงแสนขนาดกว้าง2เมตรสูง 2.5 เมตร ทาด้วยสีทองและขาวตั้งสลับสองข้างด้านซ้าย-ขวาของบันไดนาคขึ้นพระธาตุ เกตุแก้วจุฬามณีที่กำลังก่อสร้าง กว่า 40 องค์ เรียงกันเป็นแถวอย่างสวยงามด้วยสีทองสลับขาวอยู่บนเขาสูง.

จากการสังเกตบริเวณรอบสำนักสงฆ์ พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี พบว่ามีการสร้างทั้งเจดีย์และพระพุทธรูปมากกว่า 40 องค์และ กำลังสร้างพญานาค 9 เศียร ที่ ตรงลาน ใต้บันไดนาค เพื่อให้คณะศรัทธาญาติโยมที่ ศรัทธาในพญานาคได้สักการบูชาและบริเวณ ด้านบนกำลังเริ่มสร้างพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีเป็นบางส่วนแล้ว.

พระอาจารย์มรุต ปิยธัมโม เจ้าอาวาสวัด สำนักสงฆ์พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี กล่าวว่า แต่ก่อนเป็นวัดเก่า ได้เดินธุดงค์มาจำพรรษาตั้งแต่ปีพศ 2545 และได้บูรณะและสร้างวัดพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีขึ้น โดยสร้างบันไดนาค และสร้างพระพุทธรูปปางประทานพร ระหว่างทางขึ้นด้านข้างบันไดพญานาคซ้ายขวา กว่า 40 องค์ขนาดลัหน้าตัก 2เมตร สูง 2.5 เมตร และทาสีทองและสีขาวรองพื้นไว้ทาสีทอง ต่อซึ่งได้สร้างพระพุทธรูปปางประทานพร ไว้รอบวัดทั้งหมดกว่า 40 องค์ และได้เริ่มดำเนินการสร้างพระธาตุ ขึ้นมาใหม่หลังจากที่ ยังไม่มีพระธาตุ หากพุทธศาสนิกชน คณะศรัทธาญาติโยมที่ต้องการทำบุญร่วมสร้างพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีสามารถติดต่อพระอาจารย์ มารุต ปิยธัมโมได้ตามเบอร์ 0849549465.