สุโขทัย กำนันผู้ใหญ่บ้านรวมตัวประท้วงขับไล่นายอำเภอคีรีมาศ

 

ที่บริเวณลานด้านหน้าอาคารที่ว่าการอำเภอคีรีมาศ จ.สุโขทัย มีกำนัน,ผู้ใหญ่บ้าน,ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน,สารวัตรกำนัน ทั้ง 10 ตำบลของอำเภอคีรีมาศ จ.สุโขทัย จำนวน 345 คน พร้อมด้วยกลุ่ม อสม. และ พลังมวลชนสตรีในพื้นที่ รวมทั้งสิ้นเกือบ 400 คน รวมตัวประท้วงขับไล่นายบัญหาร บุญมี นายอำเภอคีรีมาส อ้างบริหารงานมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายประการ โดยการประท้วงในครั้งนี้มีการปราศรัยและออกแถลงการณ์ข้อร้องเรียนขับไล่นายบัญหาร บุญมี นายอำเภอคีรีมาศ โดยขอให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงทำการออกคำสั่งย้ายนายอำเภอคีรีมาศ ออกจากพื้นที่ โดยข้อเรียกร้องดังกล่าวอ้างว่า นายอำเภอคีรีมาศมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่างในการบริหารงาน จนกระทบกับการทำงานของราษฏรในพื้นที่ รวมทั้งกระทบกับการทำงานของส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ ความรู้สึกของข้าราชการที่ปฏิบัติงานในพื้นที่อำเภอคีรีมาศ.

โดยอ้างถึงนายอำเภอมีพฤติกรรมแสดงความเกรี้ยวกราด ฉุนเฉียว ด่าทอ หนีออกจากที่ประชุมถ้ามีการประชุมในพื้นที่ตำบลใดผู้ร่วมงานต้องยืนรอเข้าแถวต้อนรับในทุกตำบล เพื่อให้เกียรติเป็นนายอำเภอ รวมทั้งเมื่อนายอำเภอไม่พอใจในเหตุการณ์ใดๆ แม้จะอยู่ในที่สาธารณะก็ไม่สามารถควบคุมสติอารมณ์ตัวเองได้จะใช้คำพูดหยาบคายด่ากราดไม่เหมาะสม รวมทั้งการข่มขู่จนทำให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานหวาดกลัวไม่มีกำลังใจที่จะทำงานท้อแท้จนอยากจะย้ายไปทำงานยังท้องที่อื่นเป็นจำนวนมาก อีกทั้งมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิค 19 ได้ก่อให้เกิดการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและชาวบ้านด่าทอเกรี้ยวกราดจนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานท้อแท้หมดกำลังใจโดยเฉพาะหมออนามัยท้อแท้ถึงขั้นจะลาออกจากราชการ โดยสุดท้ายการร้องเรียนและปราศรัยออกแถลงการณ์นั้นได้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยช่วยย้ายนายอำเภอ ออกนอกพื้นที่ก่อนที่ปัญหาดังกล่าวจะพอกพูนจนอาจจะทำให้เกิดการลุกฮือเกิดม๊อบขับไล่นายอำเภอที่อาจจะร้ายแรงไปกว่านี้.

ด้านนายวิทูรย์ แดงอิ่ม กำนันตำบลหนองกระดิ่ง หนึ่งในแกนนำได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า เจ้าหน้าที่และข้าราชการทุกฝ่ายในทุกวันนี้ทำงานด้วยน้ำตาทำงานด้วยความลำบากใจทุกหน่วยงานเกิดความขัดแย้งแม้กระทั่งลูกจ้างส่วนราชการในอำเภอยังโดนดุด่าไม่มีใครทำงานด้วยความสุขการพัฒนาพื้นที่ก็ล่าช้าตนเองไม่อยากให้นายอำเภอยังอยู่ที่นี่การพัฒนาแย่มากก็ขอให้ย้ายนายอำเภอออกไปนอกพื้นที่โดยเร็ว.

ขณะที่นายบัญหาร บุญมี นายอำเภอคีรีมาศได้เปิดเผยถึงเรื่องนี้ต่อผู้สื่อข่าวว่า จากที่ได้ฟังการปราศรัยประท้วงในครั้งนี้ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงโดยตนเองนั้นพยายามของบพัฒนาพื้นที่ต่างๆในแต่ละตำบลมาโดยตลอดตรงตามระเบียบทางราชการนับแต่ตนเองมารับตำแหน่งได้มุ่งทำงานอยู่ 3 เรื่องด้วยกันนั่นคือ มุ่งทำงานแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของคนคีรีมาศ , มุ่งแก้ไขปัญหายาเสพติด และ มุ่งช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทั้งหมด โดยเรื่องที่เกิดขึ้นตนเองไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาเพราะว่ายังทำงานกันไปตามปรกติเพียงแต่ว่ามีปัญหากับคนบางคนเท่านั้นเองซึ่งในขณะนี้ก็มีผู้ใหญ่บ้านหลายคนกำนันบางคนรวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการในอำเภอก็ยังส่งไลน์มาให้กำลังใจบอกว่าให้ สู้ๆ ตนเองเข้าใจว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงเช้าที่มีการกล่าวหาร้องเรียนกันนั้นอาจจะเป็นเรื่องของการที่ไม่เข้าใจกันในบางคนที่สำคัญคือเป็นเรื่องภายในสำนักงานนั่นเองซึ่งไม่เกี่ยวกับบุคคลภายนอกหรือประชาชนเลย นายอำเภอคีรีมาศกล่าว
ฤดี ธนวณิชย์วรชัย จังหวัดสุโขทัย.