เพลิงไหม้อาคารเรือนไทยโบราณ รร.จ่าการบุญ จ.พิษณุโลก เครื่องดนตรีไทย สากล วอดนับล้านบาท !!

 

 

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ศูนย์วิทยุตำรวจ 191 ภ.จว. พิษณุโลก รับแจ้งได้เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารหอศิลปวัฒนธรรม ซึ่งเป็นอาคารเรือนไทย 2 ชั้น ที่มีอายุกว่า 40 ปี ของโรงเรียนจ่าการบุญ อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงประสานรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลนครพิษณุโลก และรถน้ำดับเพลิงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำนวนไม่ต่ำกว่า 10 คัน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเข้าระดมฉีดน้ำเป็นการด่วน ที่เกิดเหตุมีชาวบ้านยืนมุงดูเหตุการณ์อยู่เป็นจำนวนมาก พบกลุ่มควันไฟและเปลวเพลิงกำลังโหมลุกไม้อย่างหนัก เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันลากสายยางฉีดน้ำสกัดต้นเพลิงไม่ให้ลุกลามไปพื้นที่ข้างเคียงซึ่งเป็นวัดนางพญา วัดสำคัญแห่งหนึ่งของ จ.พิษณุโลก ซึ่งเวลาผ่านไปนานกว่าครึ่งชั่วโมงเพลิงยังไม่สงบลง และมีเพลิงลุกไหม้ต่อเนื่องเป็นระยะๆ.

เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นเส้นทางเข้าโรงเรียนจ่าการบุญ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับรถน้ำดับเพลิงเข้าเท่านั้น เนื่องจากเป็นถนน 2 เลนส์ที่ค่อนข้างแคบและอยู่ด้านหลังของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ใกล้เคียงกับวัดนางพญา ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญกลางเมืองพิษณุ โลก ขณะนี้นักผจญเพลิงต้องทำงานแข่งกับเวลาระดมรถน้ำควบคุมเพลิงให้ได้ เพื่อป้องกันการลุกลามไปยังตัวอาคารเรียนอื่นๆของทางโรงเรียน

ต่อมานายบุญเหลือ บารมี ปลัดจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนางเปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก เดินทางตรวจสอบและดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในที่เกิดเหตุ.

นายทูรใจ ศรีพรหม ผู้อำนวยการโรงเรียนจ่าการบุญ ให้ฟังว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. มีประกายไฟชั้น 2 ของอาคารไม้แห่งนี้ จึงได้รีบโทรแจ้ง 191 เร่งประสานรถดับเพลิง แต่เป็นอาคารไม้เก่าแก่มาก จึงทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้เร็วมากขณะนี้มองด้วยตาพบว่าตัวอาคารและภายในเสียหายทั้งหมด สำหรับอาคารหอศิลป์ภายในเป็นที่เก็บอุปกรณ์เครื่องดนตรีไทยและดนตรีสากลจำนวนมากที่ใช้สำหรับสอนเด็กนักเรียน เด็กนักเรียนผูกพันกับอาคารเรียนแห่งนี้เป็นอย่างมากเพราะสร้างมายาวนานถึง 40 ปี อยู่คู่โรงเรียนจ่าการบุญมาอย่างยาว นานเป็นอาคารเรือนไทยที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก ลักษณะอาคารไม้เรือนไทย 2 ชั้นภายในอาคารมีเต็มไปด้วยอุปกรณ์ดนตรีไทยและดนตรีสากลจำนวนมาก เป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาดูเด็กนักเรียนเล่นดนตรีไทย และในช่วงวันหยุดเสาร์ -อาทิตย์ ก็จะมีการเรียนการสอนดนตรีไทยที่อาคารแห่งนี้ โรงเรียนจ่าการบุญ เป็นโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 เปิดสอนถึงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6.

ซึ่งมูลค่าความเสียหายของเพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่ต่ำกว่าหลายล้านบาท พร้อมจะตรวจสอบทรัพย์สินที่ถูกเพลิงไหม้ต่อไป เบื้องต้นคาดว่าอาจจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งต้นเพลิงนั้นเกิดจากชั้นที่ 2 ของตัวอาคาร มีผู้ได้ยินเสียงดังแล้วเกิดประกายไฟก่อนจะลุกไหม้ตัวอาคารเสียหายทั้งหลัง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 เพื่อเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แน่ชัดอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

Cr.พิทยา วัฒนศัพท์.