ชาวแพร่ 3 ตำบล เดือดหนัก “ยันไม่เอา” ยื่นหนังสือค้านการขยายสนามบินแพร่ หวั่นส่งผลกระทบชุมชน “จี้พ่อเมือง” หยุดเวนคืนที่ดิน ย้ายสนามบินออกนอกเมือง

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ มีตัวแทนจากชาวบ้านใน 3 ตำบล 6 หมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากการขยายสนามบินแพร่ รอบใหม่ ส่งตัวแทนจำนวน 10 คน เข้าถือป้ายประท้วงการขยายสนามบินแพร่ มีข้อความว่า ชาวบ้าน 6 หมู่บ้านไม่ต้องการให้สร้างสนามบิน กลุ่มตัวแทนชาวบ้านนำโดย นายสมาน ผูกพัน แกนนำชาวบ้านตำบลเหมืองหม้อ นายประยูร การเก่ง แกนนำตำบลนาจักร และนางสุรัสวดี โฮเซอร์ แกนนำชาวบ้านในตำบลทุ่งกวาว ยื่นหนังสือคัดค้านการสร้างสนามบินแพร่ต่อนายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ โดยมี นายจุมพล จึงสมเจตไพศาล ผอ.ท่าอากาศยานแพร่
, ทสจ.แพร่ พร้อมทั้งยื่นต่อผู้บริหารท้องถิ่นในพื้นที่ทุกแห่งประกอบด้วย เทศบาลตำบลทุ่งกวาว องค์การบริหารส่วนตำบลเหมืองหม้อ องค์การบริหารส่วนตำบลนาจักร ด้วย.

ทั้งนี้ทางนายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ร่วมประชุมที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับแทน ซึ่ง นายจุมพล จึงสมเจตไพศาล ผอ.ท่าอากาศยานแพร่ เป็นผู้รับหนังร้องเรียนแทน

ทาง นายสัมฤทธิ์ ปุรณรัตน์ ชาวบ้านสะบู กล่าวว่า ในอดีตเคยมีการสำรวจพื้นที่ที่เหมาะสมอยู่แล้วที่อำเภอร้องกวาง ฯ เพราะสนามบินสร้างมลภาวะหลายด้าน ชาวบ้านไม่ได้คิดจะคัดค้าน แต่ต้องการให้ไปสร้างที่ที่เหมาะสม ในเมืองต่างๆ ของภาคเหนือสร้างสนามบินห่างชุมชนออกไปทั้งนั้น การสร้างสนามบินเกิดมลภาวะกับชุมชนอย่างมาก ไม่คุ้มค่า สนามบินจะทำให้วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ที่ผ่านมาเคยขยายมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ชาวบ้านก็มิได้รับการอำนวยความสะดวกเท่าที่ควร 17 รายยังเป็นหนี้เป็นสินมาจนทุกวันนี้ ครั้งนี้จะมีโครงการขยายอีกครั้งส่งผลกระทบกับชุมชน และพื้นที่ทำกินชาวบ้านคงยอมไม่ได้.

นายสมาน ผูกพัน แกนนำชาวบ้านตำบลเหมืองหม้อ กล่าวว่า ชาวบ้าน 6 หมู่บ้าน 122 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน จากการขยายสนามบินออกไป 960 เมตร เมื่อ 12 ปีที่แล้วมีการเวนคืนไปก่อนแล้ว 17 ครัวเรือนทั้งหมดต้องใช้ชีวิตอย่างลำบากเป็นหนี้เป็นสินในการหาที่อยู่ ไม่มีการแบ่งเบาภาระจากทางราชการค่าเวนคืนราคาต่ำจนหาที่อยู่ใหม่ไม่ได้
การมายื่นหนังสือครั้งนี้ ต้องการให้ระงับการขยายสนามบินแพร่ไปเลย แล้วไปสร้างในที่ไม่มีผลกระทบต่อชุมชนอย่างที่จังหวัดแพร่และหอการค้าจังหวัดแพร่เคยสำรวจไว้ที่เหมาะสมที่สุดคือที่อำเภอร้องกวาง นายสมานกล่าว

นางฐิติพร บรรเลง ช่างเย็บผ้าในบ้านสะบู กล่าวว่า ตนได้รับผลกระทบจากการเวนคืนครั้งที่แล้วเมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา ได้ค่าชดเชยออกจากบ้านและที่ดินเดิมเพื่อทำสนามบิน ที่ดินราคาไร่ละ 3 ล้านบาท ได้เงินเวนคืนไม่ถึง 1 ล้าน พอดีมีที่ดินอยู่ 3 งานติดรั้วสนามบิน จึงได้ใช้เงินที่ได้มาสร้างบ้านและเลี้ยงตัวเองกว่าจะได้อาชีพใหม่ ทางการไม่เคยช่วยเหลืออะไรเลย มาครั้งนี้โดนอีกแล้วผ่ากลางบ้าน จะไปหาที่ดินที่ไหนอยู่อีกถ้าการเวนคืนได้เงินตามที่กฎหมายกำหนดแต่ไม่พอจัดหาที่ดินและสร้างบ้านใหม่ พร้อมทั้งสาธรณูปโภคก็ไม่มี ครั้งนี้คงไม่ยอมแล้ว.

สนามบินแพร่ เป็นสนามบินขนาดเล็กมีการขยายเพิ่มช่องทางวิ่งมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่เพียงพอทำให้เครื่องบินบริษัทต่างๆ มาลงไม่ได้ มีเพียง “นกแอร์”เท่านั้นที่ยังมีเครื่องบินขนาดเล็กที่ยังลงสนามบินแพร่อยู่ แต่ถ้านกแอร์ไม่บิน ก็จะไม่มีเครื่องบินบริษัทใดลงสนามบินแพร่ได้เลย จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องเร่งผลักดันสร้างสนามบินแห่งใหม่
นายจุมพล จึงสมเจตไพศาล ผอ.ท่าอากาศยานแพร่ กล่าวว่า การสร้างสนามบินแห่งใหม่อาจเป็นปัญหาใหญ่ด้านงบประมาณ ทางจังหวัดแพร่จึงเลือกที่จะขยายสนามบินเดิม เพื่อให้เปิดการคมนาคมทางอากาศได้ต่อไป ซึ่งแนวทางการขยายสนามบินแพร่ ยังอยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็นประชาชนอยู่ ซึ่งยังมีเวลาพอที่จะทำการปรับแก้สร้างความเข้าใจร่วมกันเพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุดต่อไป.

cr.ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่.