ชัยภูมิพบ ซากฟอสซิล คล้ายกระดูกไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ อายุกว่า 100 ล้านปี.

 

หลังมีมือดีแอบขุดไปทำของขลัง ที่ลานหินใน ป่าท้ายบ้านวังกุง ตำบลท่ากูบ อำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ และมีการนำมาแชร์ทางโชเชียลจนฮือฮาไปทั่วคาดเป็นได้สาร์ชนิดเดียวกับที่ค้นพบในเขต อ.หนองบัวระเหว จ ชัยภูมิก็เป็นได้ เพราะจุดที่พบอยู่ห่างจากจุดพบไดโนเสาร์สายพันธุ์กินพืชใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีอายุ กว่าร้อยล้านปีมาก่อนนี้แล้ว.

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายเทิดเกียรติ ชำนาญศรี อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 5/4 หมู่ 4 บ้าน วังกุง ตำบลท่ากูบ อำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นเจ้าของไร่และผู้พบเห็น โครงกระดูก ไดโนเสาร์ดังกล่าวพร้อมเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตน เห็นหินดังกล่าว มานานแต่ก็ไม่แอ๊ะใจอะไร จนกระทั้ง มีเพื่อนบ้านมาบอกว่ามีชายแปลกหน้า มาขุดอะไรที่ท้ายไร่ตนเอง ตนจึงขึ้นมาดู ที่บริเวณป่าท้ายไร่ซึ่งเป็นลานหินก็พบซากกระดูกคล้ายกระดูกไดโนเสาร์ ตนจึงนำแว่นส่องพระมาดูก็พบว่าเชลต่างๆที่ฝังอยู่เป็นลักษณะคล้ายกระดูกจริงๆซึ่งฝังอยู่ในหินดังกล่าวและมีร่องรอยการขุดเหมือนจมีดีมาแอบขโมยเพื่อนำไปทำเป็นวัตถุมงคลก็เป็นได้เพาระก่อนหน้านี้เคยมีคนมาคุยกับพระที่วัดใกล้กับจุดังว่ากล่าวอยู่ว่ามีใครพบเห็นไม้กลายเป็นหินหรือไม่ จะนำไปทำมวลสารหล่อพระ.

ซึ่งการมาแอบขุดครั้งนี้ก็คงนำไปทำเป็นวัตถุมงคลก็เป็นได้ จากนั้นตนจึงให้ลูกสาวถ่ายภาพเอาไว้และนำมาโพสต์ผ่าน Facebook จนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโซเชียล โดยกระดูกไดโนเสาร์ที่ฝังอยู่ในหินมีความยาวประมาณ 1.50เมตร และมีบางส่วนถูกแอบขโมยไปแล้วเพราะพบร่องรอยการสกัด เตรียมจะขโมยอีกแต่โชคดีที่มีชาวบ้านมาพบก่อน จึงอยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและอนุรักษ์เอาไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป.

cr.วิรัตน์ ดวงแก้ว จ.ชัยภูมิ.