โซเซียลถาม “กี่ศพแล้ว” ตาดอนมูล พาหลานป.2 ไปตกปลาแม่น้ำยม ท่าทรายเก่า บ้านวังวน อ.สูงเม่นฯ สุดท้ายหลานจมน้ำ ก่อนที่จะกลับบ้าน

 

เมื่อเวลา 12.57 น. วันที่ 22 มีนาคม 2565 ศูนย์วิทยุ สภ.สูงเม่น ได้รับการแจ้งเหตุจาก นายอภิชัย อุ่นตา ผญบ.วังวน หมู่ 3 ต.สบสาย อ.สูงเม่น จ.แพร่ ว่า มีเหตุเด็กจมหายไปในน้ำแม่ยม พื้นที่ ม.6 ต.สบสาย อ.สูงเม่น จ.แพร่ ให้ตรวจสอบด้วย หลังรับแจ้งจึงประสานหน่วยกู้ภัยสูงเม่น กู้ชีพ-กู้ภัยจำค่า และ ร.ต.ท.รณฤทธิ์ คิดชอบ สายตรวจ ต.สบสาย ออกตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางลงไปท่าทรายเก่า และเป็นจุดที่มักจะมีชาวบ้านลงมาเล่นน้ำช่วงหน้าร้อนเป็นประจำ.

โดยพบว่ามีพลเมือง ซึ่งเป็นชาวบ้านวังวน และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยช่วยกันค้นหาร่างเด็กที่ระบุว่า หายไปเพราะจมน้ำ จนต่อมา นายศิวัช ฟูบินทร์ นายอำเภอสูงเม่น ทราบข่าว จึงได้ลงพื้นที่ช่วยบัญชาการในการค้นหา กระทั่งเวลา 13.30 น. จึงพบร่างเด็กที่จมน้ำ อยู่ในน้ำลึกประมาณ 1.9 เมตร จึงได้นำร่างขึ้นมาเพื่อช่วยกันปฐมพยาบาล โดยการปั้มหัวใจและนำส่งรักษาตัวที่ รพ.สูงเม่น เบื้องต้นอาการไม่ได้สติ เนื่องจากจมน้ำเป็นเวลานาน.

เบื้องต้นทราบชื่อคือ น้องวิน(นามสมมุติ) อายุ 7 ขวบ เรียนชั้น ป.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.สูงเม่น เบื้องต้นสอบถาม นายสมควร ไชยสาร อายุ 52 ปี 101 ม.2 บ.ดอนแท่น อ.สูงเม่น จ.แพร่ ผู้เป็นตา ทราบว่า ได้เดินทางมาหาปลากัน 2 คน หลาน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนกระทั่งกำลังกลับไปเอาของเตรียมกลับบ้าน ได้มี นายสายนต์ จำได้ อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 131 ม.1 บ.ค่างาม ต.ดอนมูล อ.สูงเม่น จ.แพร่ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานที่เดินทางมาเล่นน้ำโดยไม่ได้นัดหมายบริเวณเดียวกัน
นายสมควรฯ บอกว่า เมื่อเห็นว่ามีคนมาอีก 1 คน และเป็นคนรู้จัก และตนเองจะกลับแล้ว จึงได้เดินไปเก็บของที่อยู่ห่างไป 50 เมตร ระหว่างเดินไป เห็นหลานตกปลาในน้ำตื้นเพียงหน้าแข้ง และมีผู้ใหญ่มาอีกกคน จึงได้เดินไปเก็บของ แล้วเดินกลับมา พบว่า หลานหายไป จึงสอบถาม นายสายนต์ฯ ว่าหลานไปไหน นายสายยนต์บอกไม่เห็น จึงคิดว่าเด็กตกน้ำ จึงช่วยกันหาลงงมสองคนก่อน เมื่อไปเจอ จึงวิ่งไปตามคนมาช่วยและแจ้งตำรวจดังกล่าว.

ต่อมาได้รับแจ้งจาก รพ.สูงเม่น ว่า น้องวินฯ เสียชีวิตแล้ว ท่ามกลางความเสียใจของยายและญาติๆ ซึ่งจะได้แจ้งให้พ่อ-แม่ น้องวินที่ทำงานอยู่ ตจว. ทราบ ต่อไป จากนั้นทาง พ.ต.ท.พุทธิวัฒน์ วงค์ศิริธนดล สารวัตรสอบสวน สภ.สูงเม่น ร่วมกับแพทย์เวร รพ.สูงเม่น ร่วมชันสูตรพลิกศพ ก่อนจะนำร่างให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลต่อไป.

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางโซเซียลถาม ว่า จังหวัดแพร่ปีนี้มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตกี่คนแล้ว ที่จริงแล้วจะมาแพร่มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตเป็นจำนวนมากซึ่งหลายฝ่ายมีความเป็นห่วงในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก.

cr.ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่.