แม่ฮ่องสอน เมืองปายอากาศผันผวนต่อเนื่อง ล่าสุดเจอฝนตกหนักเสี่ยงน้ำหลาก

 

หลังเมืองปายเพิ่งเจอกับพายุลูกเห็บอย่างหนักไม่กี่วัน เย็นวันนี้เจอกับพายุฝนกระหน่ำระดับน้ำสูงพรวดหวิดน้ำหลาก ขณะที่หลายอำเภอเจอภัยแทบไม่ต่างกัน

เมื่อช่วงเย็นของวันนี้ (วันที่ 19 เมษายน 2565) หลายพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนต้องเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างหนัก ทั้งพายุและฝนฟ้ากระหน่ำลงมาอย่างหนัก โดยเฉพาะที่ในพื้นที่ของอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เพิ่งเจอกับพายุลูกเห็บได้ไม่กี่วัน

วันนี้ต้องเจอกับพายุลมฝนอย่างหนัก โดยเฉพาะที่ในพื้นที่ของตำบลแม่ฮี้และในเขตตัวเมืองของอำเภอปาย จากการเปิดเผยของ นายไพบูลย์ ชอบพอ ผู้ใหญ่บ้านห้วยแก้ว หมู่ที่ 5 ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย เผยว่าตั้งแต่ช่วงเย็นได้เกิดพายุลมแรงและมีฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน ส่งผลให้มวลน้ำจากยอดดอยไหลลงมาเพิ่มระดับน้ำในลำน้ำสาขา ทั้งที่น้ำแม่ปิงและน้ำห้วยแก้วอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านต่างวิตกกังวล

พากันออกมาสังเกตระดับน้ำกันตลอดเวลา แต่ยังถือว่าโชคดีที่ฝนตกลงมาราว 2 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้ระดับน้ำที่กำลังเพิ่มระดับไม่สูงมากนักและเริ่มลดลงเรื่อยๆ ในเวลาต่อมา แต่ชาวบ้านเองก็ยังหวั่นวิตกกับสภาพอากาศในห้วง 2-3 วันจากนี้ไป ที่มีแจ้งเตือนว่าจะเริ่มมีฝนตกกระจายอีกหลายพื้นที่ตามมา ส่วนผลกระทบครั้งนี้พบว่ามีบ้านเรือนได้รับความเสียหายไป 2 หลังและมีบ้านเรือนโดนน้ำกัดเซาะแนวบ้านที่อยู่อาศัยอีกหลายจุด

เช่นเดียวกับในพื้นที่ของอำเภอปางมะผ้าและอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ที่เกิดพายุลมฝนอย่างหนัก ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นปิดทับเส้นทางของทางหลวงหมายเลข 1095 ช่วงรอยต่อของทั้ง 2 อำเภอ ส่งผลให้ยวดยานพาหนะไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้เป็นเวลาหลายชั่ว ต้องรอให้แขวงทางหลวงแม่ฮ่องสอนและเจ้าหน้าร่วมกันเข้าไปเคลียร์เปิดเส้นทางได้ในช่วงค่ำของวันนี้ และปัญหาหนักอีกอย่างของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนก็คือผลกระทบจากพายุฝนแต่ละครั้ง ทำความเสียหายกับต้นไม้หักโค่นทับเสาไฟฟ้าระบบจำหน่ายจนเกิดกระแสไฟดับด้วย

วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน / รายงาน
วันที่ 19 เมษายน 2565