สุโขทัย เลี้ยงด้วงมะพร้าวขายรายได้ดีช่วงโควิด

 

หนุ่มใหญ่ เลี้ยงด้วงมะพร้าวส่งขายผ่านออนไลน์ ใช้เวลาเลี้ยงเพียงแค่ประมาณ 1 เดือน ก็สามารถจับส่งขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างดี นายเตือน แพอ่อน อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่10/20 ม.2 บ้านวังไทร ต.วังตะคร้อ อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย กล่าวว่าตนเองได้เลี้ยงด้วงมะพร้าว ภายในสวนหลังบ้าน จำนวน 80 กะละมังพลาสติก ซึ่งการเลี้ยงด้วงมะพร้าว และเพาะพันธุ์ เลี้ยงง่าย โตเร็ว ใช้เวลาเพียงเดือนเศษ ก็สามารถจับขายส่งจำหน่ายตลาดได้แล้ว ทำให้มีรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดีในช่วงโควิดแบบนี้

นายเตือน บอกว่าการเลี้ยงด้วงมะพร้าวไม่ยาก แค่นำกากมะพร้าว ใส่ไว้ในกะละมัง พลาสติกแล้ว นำมาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาใส่กะละมังพลาสติก กะละมังละ 5 คู่ วิธีสังเกตพ่อพันธุ์แม่พันธุ์นั้น ตัวเมียจะมี งวงแหลม ขึ้นมาตรงหัว ส่วนตัวผู้จะมีงวงและมีขน ติดงวง หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน ด้วงมะพร้าว ก็จะวางไข่ ซึ่งจะเกิดเป็นตัวหนอนตัวเล็กๆจำนวนมาก จากนั้นก็ทำการคัดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ออก และทำการเติมอาหารให้ด้วงมะพร้าว ซึ่งจะใช้เวลาเลี้ยงลูกอ่อนด้วงมะพร้าวต่อไปอีกประมาณ 1 เดือนตัวลูกอ่อนด้วงมะพร้าว ก็จะเจริญเติบโตเต็มวัย จนอายุประมาณ 35 วัน ก็สามารถนำออกมาขายได้

โดยนายเตือน จะขายด้วงมะพร้าวในราคากิโลกรัมละ 200-250 บาท ส่วนใหญ่จะจำหน่ายผ่านออนไลน์ ทางเฟสบุ๊ค เฉลี่ยในแต่ละเดือน จะขายด้วงมะพร้าวได้ประมาณ 1 หมื่นบาท ด้วงมะพร้าวสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดกระเพรา ลาบ ทอกกรอบ และอีกมากมาย สำหรับผู้สนใจอยากจะเรียนรู้การเพาะเลี้ยงด้วงมะพร้าว หรือจะซื้อไปรับประทานติดต่อได้ที่ นายเตือน หมายเลขโทรศัพท์ 091-830-0924

ฤดี ธนวณิชย์วรชัย จังหวัดสุโขทัย / รายงาน