ทำบุญครบรอบ4ปี 13หมูป่าติดถ้ำหลวง

 

วันที่ 22 มิ.ย.65 ที่บริเวณด้านหน้าถ้ำหลวง ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีทำบุญครบรอบ 4 ปีถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยมีผู้บริหารอุทยานฯ ประชาชนทุกหมู่เหล่าในพื้นที่ รวมทั้งน้องๆ 13 หมูป่าที่ติดถ้ำหลวงเมื่อ 4 ปีก่อนเข้าร่วมพิธี กิจกรรมในงานประกอบด้วย การประกอบพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอนและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน, พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 39 รูป และพิธีทำบุญสืบชะตา ต่ออายุ

หลังจากผ่านไป 4 ปี ทางอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณหน้าถ้ำหลวงให้มีความสวยงาม การปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณหน้ารูปปั้นจ่าแซม และศาลาที่ตั้งภาพเขียนฮีโร่ถ้ำหลวง โดยปรับให้มีมีลานธรณีศึกษาและการศึกษาพันธุ์ไม้ป่าดอยนางนอน การปรับปรุงเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณสระมรกตหรือขุนน้ำนางนอน จากเดิมที่เป็นแบบชั่วคราวตอนนี้ทำแบบถาวร มีการทำถนนทางเข้าและลานจอดรถใหม่ การปรับปรุงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว-ห้องน้ำ เพื่อรองรับนักทองเที่ยว ในส่วนของการเข้าไปท่องเที่ยวภายในถ้ำหลวงนั้น ช่วงฤดูฝนน้ำในถ้ำจะสูง เพื่อความปลอดภัยจึงปิดไม่ให้เข้าไป ทั้งนี้คาดว่าตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2565 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นและใกล้เข้าสู่ฤดูหนาว จะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในถ้ำหลวงอีกครั้ง

สำหรับเหตุการณ์ถ้ำหลวงเกิดขึ้นในระหว่าง เดือน มิถุนายน-กรกฎาคม 2561 ได้เกิดเหตุ โค้ชและนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี่จำนวน 13 คน เข้าไปในถ้ำหลวงแล้วเกิดฝนตกหนักน้ำในถ้ำสูงขึ้นจนออกมาจากถ้ำไม่ได้ ทำให้การช่วยเหลือจากทุกสารทิศทั่วโลก ได้ร่วมกันปฏิบัติการค้นหา ติดตาม ช่วยเหลือ จนสามารถช่วย 13 หมูป่าออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยปฏิบัติการดังกล่าว ทำให้ จ่าแซม-วีรบุรุษถ้ำหลวง” หรือ นาวาตรี สมาน กุนัน (ยศปัจจุบัน) เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อดีตทหารเรือหน่วยซีล หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ดำน้ำลงไปในถ้ำเพื่อนำถังอากาศไปวางตามจุดต่างๆ แล้วเกิดหมดสติจนนำมาซึ่งการเสียชีวิต ทำให้ผู้คนยกย่องว่าเป็น “วีรบุรุษถ้ำหลวง”

ภาพ/ข่าว.ณัฐวัตร ลาพิงค์ เชียงราย