แม่ฮ่องสอน_พายุฝนถล่มหนักกลางดึก ชาวบ้านติดสนามบินเดือดร้อนขนของหนีจ้าระหวั่น

 

พายุฝนที่ตกกระหน่ำอย่างต่อเนื่องในพื้นที่แม่ฮ่องสอน เริ่มส่งพายุฝนที่ตกกระหน่ำอย่างต่อเนื่องในพื้นที่แม่ฮ่องสอน เริ่มส่งผลกระทบหลายแห่ง ล่าสุดชาวบ้านอยู่ติดท่าอากาศยานจังหวัดแม่ฮ่องสอนต้องระดมผู้คนออกมาช่วยกันแก้ปัญหาน้ำหลากเพราะสนามบินสร้างรั้วปิดทางน้ำ

สถานการณ์ฝนในจังหวัดแม่ฮ่องสอนวันนี้ (วันที่ 30 มิถุนายน 2565) ที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเย็น ทำให้ในเขตตัวเมืองแม่ฮ่องสอนถูกปกคลุมและมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ท่ามกลางความวิตกกังวลของชาวบ้านที่ต้องคอยเฝ้าระวังปริมาณน้ำฝนสะสมจากบนยอดดอยจะเอ่อทะลักเข้ามาได้ตลอดเวลา ในขณะที่สถานีอุตุนิยมวิทยาแม่ฮ่องสอนได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ไปจนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม นี้

จนกระทั่งเวลา 22.00 น. นายพงษ์ภีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่ของบ้านใหม่หัวสนามบินและจากหมู่บ้านจัดสรรของหมู่บ้านระภีพรรณวิลล์ ซึ่งมีพื้นที่อยู่ติดกับท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ว่าได้เกิดภาวะน้ำไหลเอ่อเข้าสร้างความเดือดร้อนกับชาวบ้าน ต้องเร่งขนของหนีน้ำกันกลางดึก ซึ่งทางอำเภอได้สั่งการให้นำกำลังของกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนที่ 1 แม่ฮ่องสอน เร่งเข้าให้การช่วยเหลือ

ซึ่งก็พบว่าปริมาณน้ำป่าที่ไหลมาจากยอดดอยบ้านใหม่หลากเข้าในหมู่บ้านและไม่สามารถไหลผ่านไปได้ เนื่องจากทางท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอนได้อยู่ระหว่างการก่อสร้างรั้วคอนกรีตโดยรอบพื้นที่สนามบินและปิดเส้นทางน้ำด้วย ทำให้ชาวบ้านต้องระดมกำลังผู้คนออกมาช่วยกันเปิดเส้นทางและหาทางระบายน้ำ แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะจุดที่สร้างประตูระบายน้ำนั้นถูกเศษดินและกิ่งไม้เข้าทับถม แม้จะให้ชาวบ้านมุดน้ำลงไปเปิดประตูน้ำแต่ต้องเจอกับกระแสน้ำหมุนวน ทำให้ต้องหยุดดำเนินการเพราะเกรงจะถูกกระแสน้ำดูเข้าไปที่ท่อระบายน้ำจนเป็นอันตรายได้

ตอนนี้สามารถทำได้เพียงเปิดช่องทางข้างเคียงให้ระบายน้ำได้เพียงบางส่วนก่อน จากนั้นในช่วงสายจะต้องประสานกับเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานเข้ามาช่วยแก้ไขอีกครั้งหนึ่ง ในขณะนี้ก็มีชาวบ้านเฝ้าระวังในจุดเสี่ยงนี้ไว้ก่อนและบางส่วนก็ไปช่วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบทำการเคลื่อนย้ายสิ่งของก่อนในคืนนี้

วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน