สปก.แพร่ “ยึดที่ดิน” วัดเวฬุวันนาคาแล้ว หลังตกเป็นข่าว พระนำที่ดิน สปก 4-01 ไปสร้างวัด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า การที่พระนำที่ดิน สปก 4-01 ไปสร้างวัดเวฬุวันนาคา ริมลำห้วยแม่พวก หมู่ 8 ต.เด่นชัย อ.เด่นชัย จ.แพร่ บนที่ดิน สปก.4-01 แปลงเลขที่ 23 กลุ่มที่ 892 เป็นโครงการก่อสร้างของ พระวชิริล ธนภัทรจิรภาษ สังกัดวัดสุทธาวาส หมู่ที่ 4 ต.บัวหลวง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ดำเนินการก่อสร้างได้ราว 2 เดือนเศษแล้ว

และเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 4 กรกฎาคม นายประเทือง กาศมณี ปฏิรูปที่ดินจังหวัดแพร่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดแพร่ เข้าปักป้ายยึดที่ดินวัดเวฬุวันนาคาโดยมีข้อความว่า “ที่ดินแปลงเลขที่ 23 กลุ่มที่ 892 เนื้อที่ 6 ไร่ 42 ตารางวา เป็นที่ดินกรรมสิทธิ์ของ สปก. ห้ามมิให้ผู้ใดทำการบุกรุก เข้าทำประโยชน์ โดยไม่ได้รับอนุญาตฝ่าฝืนมีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 362” ซึ่งหมายความว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวได้กระทำผิดเงื่อนไขการถือครองโดยนำไปใช้สร้างวัดผิดวัตถุประสงค์ของการปฏิรูปที่ดิน เพื่อการเกษตร สำนักงานปฎิรูปที่ดิน จึงได้เข้ายึดและห้ามทำกิจกรรมในที่ดินแปลงดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าปักป้ายยึดพื้นที่ ผู้ครอบครองคือ นายอำนวย สุรินทร์ ไม่อยู่ในพื้นที่ จนเวลา 16.38 น.พระวชิริล ธนภัทรจิรภาษ กับพระภิกษุอีก 1 รูป เดินทางมาที่บริเวณพื้นที่ก่อสร้างวัด แต่เป็นความลับไม่ทราบว่าเข้าไปภายในหรือไม่จนเวลา 17.20 น.ได้เดินทางออกจากบริเวณดังกล่าวไป
ที่มาของการเกิดวัดเวฬุวันนาคา หมู่ 8 ต.เด่นชัย มาจาก พระวชิริล ธนภัทรจิรภาษ ได้รู้จักกับสีกา รายหนึ่งเป็นชาวจังหวัดแพร่ ชื่อ “สีกาอออ่าง” (นามสมมุติ) ซึ่งมีอิทธิพล ต่อผู้ครอบครองที่ดินแปลงนี้ ได้ทำการขอใช้ที่ดิน สปก.ผืนดังกล่าวเพื่อให้พระวชิริลฯ เข้ามาสร้างอาณาจักรใหม่เป็นวัดภายในชุมชน ได้ทำการล่ารายชื่อคนในชุมชนเหมือนทำประชาคม แต่ในสภาพจริงไม่มีการประชาคม แล้วทำเรื่องเสนอขออนุญาตต่อเจ้าคณะอำเภอเด่นชัย พร้อมทั้งสำนักพุทธศาสนาจังหวัดแพร่ ได้มีส่วนรู้เห็นในการลงนามเห็นชอบให้เกิดที่พักสงฆ์ดังกล่าว

หลังได้ใบอนุญาตจากเจ้าคณะอำเภอเด่นชัย พระวชิริลฯ ได้ว่าจ้างผู้รับเหมาในท้องถิ่นเข้าทำการก่อสร้างอาคารริมน้ำแม่พวก เป็นการสร้างอาคารกุฏิสงฆ์เป็นอาคารหลังแรก น้ำรถแบล็คโฮเข้าปรับแนวลำน้ำแม่พวก ตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ออกทั้งหมด พร้มมีการวางหินกันตลิ่งพังเป็นแนวยาวประมาณ 200 เมตร สร้างรั้วรอบพื้นที่ 5 ไร่ มีประตูเข้าออก ใช้เงินงบประมาณไปกว่า 2 ล้านบาท

นอกจากนั้นยังมีเตรียมก่อสร้างอาคารศาลาการเปรียญต่อ ซึ่งทำให้ต้องรื้อสวนไม้ไผ่ของผู้ถือครองที่ดินเพิ่มอีก ซึ่งมีการทักท้วงจากหลายฝ่ายแต่พระวชิริลฯ ไม่ฟัง ต้องการบุกเบิกสร้างอาคารต่อไป เนื่องจากมั่นใจว่า “สีกาอออ่าง” ถวายที่ดินให้ทั้งหมดแล้วและเป็นสิทธิ์ของสีกาอออ่างเท่านั้น ซึ่งพระวชิริลฯ น่าจะมีความสนิทกับสีกาอออ่างมานานจึงมั่นใจที่จะพัฒนาวัดเวฬุวันนาคาเป็นวัดที่เกิดขึ้นใหม่ โดยไม่ฟังเสียงทักท้วงใดๆนอกจากนั้น พระวชิริลฯ ยังใช้สื่อโซเซียลในการเรี่ยไร บอกบุญไปยังศรัทธาญาติโยม พุทธศาสนิกชนทั้งในภาคกลางและภาคเหนือ เพื่อให้ร่วมทำบุญเพื่อนำเงินมาสร้างวัดแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง มีรายงานจากนายอิสรา สุขแจ่มใส นายอำเภอเด่นชัย ได้ส่ง นายเสถียร อิสระเศรษพงศ์ ปลัดงานป้องกันอำเภอเด่นชัย ได้เข้าตรวจสอบการสร้างวัดที่มีการเรี่ยไรมาก่อนหน้าแล้ว

ปัญหาที่เกิดขึ้นมีการลงนามอนุญาตให้เป็นเป็นที่พักสงฆ์จากเจ้าคณะอำเภอเด่นชัย และได้รับความเห็นชอบจาก นายมณเฑียร คูคำมี ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดแพร่ เรื่องใบอนุญาตนี้ไม่มีการสอบถามหรือสอบทานใดๆจากชุมชน หรือจากฝ่ายปกครอง อำเภอเด่นชัย แต่อย่างใด ถือเป็นเรื่องน่าแปลกที่เกิดภายใต้ระบบราชการที่หย่อนยาน รายงานข่าวแจ้งว่า พระภิกษุที่มาสร้างวัดในที่ดิน สปก.และ สีกาอออ่าง เข้าพักอยู่ในโรงแรมสามนรีเนื่องจากบริเวณสร้างวัดถูก สปก.ยึดที่ดินแล้ว

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่