อิทธิพลมู่หลานน้ำป่าไหลท่วม ถนนสายหลัก.

มู่หลาน ทำอ่วมน้ำท่วมถนนสายหลักเชียงราย ปปิดช่องจราจร หายหน่วยงานเร่งช่วยเหลือ ด้าน ปภ.จังหวัดเร่งประสานเทศบาลแต่ละแห่งเร่งสำรวจความเสียหายพร้อมนำกระสอบทรายแจกจ่ายชาวบ้าน

วันที่ 12 ส.ค.65 หลังจากที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าจากพายุดีเปรสชัน มู่หลาน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงลำน้ำขนาดเล็กพื้นที่ตำบลนาง ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีปริมาณมาก และทำให้การระบายน้ำไม่ทัน จนเอ่อล้นเข้าท่วมผิวการจราจร ถนนพหลโยธิน ทั้งขาขึ้น เส้นทาง ไปยังอำเภอแม่จัน แม่สาย และขาล่อง เข้าตัวเมืองเชียงราย ตั้งแต่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ตำบลบ้านดู่ จนถึงทางเข้าบ้านป่าห้า ตำบลนางแล ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 10-40 เซ็นติเมตร

ทำให้รถที่สัญจรไปมา สามรารถใช้เส้นทางได้ช่องทางเดียว ระยะทางยาวกว่า 300 เมตร ส่งผลให้การจรติดขัดอย่างมาก เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานต่อเร่งอำนวยความสะดวก และปิดการจราจรเป็นช่วง ๆ นอกจากนี้น้ำที่ปริมาณมาก ยังไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหลังคาเรือน ในพื้นที่ ตำบลบ้านดู่ ตำบลนางแล รวมทั้งนาข้าวของชาวบ้านก็มีน้ำท่วมปริมาณมากเช่นกัน โดยปริมาณน้ำเริ่มลดลง เพราะไม่มีปริมาณน้ำป่าเติมเข้ามาอีกในจุดดังกล่าว ซึ่งค่ดว่าช่วงบ่ายของวันนี้ปริมาณน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ยังมีฝนตกลงมา แต่มีปริมาณลดน้อยลง

ด้านนายพัฒนพงษ์ โพธิ์เกตุ นายยกเทศมนตรีเทศลายตำบลบ้านดู่ เปิดเผยว่า น้ำที่ไหลเอ่อท่วมในพื้นที่ตำบลบ้านดู่ เป็นน้ำที่ไหลมาจากดอยโป่งพระบาท ซึ่งจากการสำรวจพบว่าพื้นที่ในเขตรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบ้านดู่ โดยได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งนำกระสอบทรายแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน และนำรถแบ็คโฮออกขุดลอกบริเวณที่มีน้ำขังให้ระบายได้ พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายของประชาชน

ทางด้าน นายครรชิต ชมภูแดง ป้องกันและบรรเทาสาธารณะจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมนหลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้ำที่กำลังรอการระบายเพื่อลงสู่แม่น้ำสายหลัก โดยพบว่า ตั้งแต่ช่วงคืนวันที่ 11ส.ค. – วันที่ 12 ส.ค.65 ในพื้นที่ 4 อำเภอ8 ตำบล 15 หมู่บ้าน คือ เมืองเชียงรายในพื้นที่ ต.บ้านดู่ ที่ ม.1 ม.9 ม.17 ต.ริมกก ม.1 ม.5 ต.รอบเวียง ม. 4 ต.นางแล ม.1 อ.ขุนตาล ที่ ต.ป่าตาล ม.2 ม.7 ม.10 ต.ต้า ม.1 อ.เวียงแก่น ต.ปอ ม.2 และที่ อ.เชียงแสน ต.ศรีดอนมูล ม.9 ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งปัจจุบันยังคงอยู่ระหว่างสำรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบเพิ่มเติม

ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย