ชาวเด่นชัย และญาติ “ขอบคุณ” ทางสมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ ที่ระดมกำลังช่วยเหลือคนงมหอย 3 คน เสียชีวิต 1 เจ็บสาหัส 1 อีก 1รอดชีวิต

 

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ทางสมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ โดยมีนาย ดำรงเกียรติ กิตติประภัสร์ นายกเทศมนตรีตำบลเด่นชัย ในฐานะอุปนายกสมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ ได้ทรับแจ้งจากศูนย์นเรนทรแพร่(1669) ขอความช่วยเหลือมีคนจมน้ำเนื่องจากทั้งสามคนที่ชวนกันไปงมหอย บริเวณห้วยมะขามป้อม หมู่ 4 ต.ปงป่าหวาย บ้านแพะเด่นชุมพล อ.เด่นชัย จ.แพร่ มีคนสูญหายในน้ำ 1 คน และอีก1คนช่วยขึ้นมาได้ กำลังทำCPR สมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ ได้ส่งกำลังอาสาสมัครรถพยาบาล 1 คัน รถอุปกรณ์ค้นหาใต้น้ำ 2 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบในพื้นที่ พบผู้ป่วย 1 รายเพศชาย นอนไม่รู้สึกตัว เพื่อนกำลังช่วยCPR(ปั๊มหัวใจ) จึงทำการปฐมพยาบาลนำส่งรพร.เด่นชัยเร่งด่วน ส่วนอีก 1 รายเพศชาย อายุ 40 ปี ยังหาไม่พบ เนื่องจากไม่เห็นว่าลงจุดไหน หายไปตรงไหน จึงทำการวางแผนก่อนลงค้นหาโดยชุดปฏิบัติการใต้น้ำเด่นชัยร่วมบุญ ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงพบผู้เสียชีวิตอยู่ภายในน้ำ นำขึ้นมาส่งแพทย์ชัณสูตร รพน.เด่นชัย

จากการสอบถามเพื่อนที่รอดชีวิต ได้ชวนกันมา งมหอย ที่ห้วยแห่งนี้เดินทางมาจากบ้านบวกโป่งหมู่ 10 ตำบลน้ำชำอำเภอสูงเม่น มาด้วยกัน 3 คน หลังจากที่ผู้เสียชีวิตสูญหาย จึงทำการค้นหากับเพื่อนที่จมน้ำ กว่า 1ชั่วโมง เพื่อนคนที่ 2 จึงจมน้ำอีก แต่ช่วยเหลือขึ้นมาได้ ทำการแจ้งกู้ภัยมารับ และช่วยค้นหาผู้เสียชีวิต

ทางชาวเด่นชัย “ขอบคุณ” ทางสมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ ที่ระดมกำลังช่วยเหลือคนงมหอยในครั้งนี้ ได้ทันท่วงที ทางสมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ ฝากพี่น้องประชาชน ควรมีการเตรียมความพร้อมเรื่องการอุปกรณ์ช่วยชีวิตเบื้ิงต้น อาจจะมีกระป๋องน้ำเปล่าที่ทำแบบง่ายๆผูกมัดเอว เพื่อประครองตัวเองเพื่อไม่ให้จมน้ำ และขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตด้วย

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่