น้ำเอ่อล้นตลิ่งลำห้วยแม่ตาล ท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน 2 ตำบล 2 อำเภอ จุดที่ท่วมซ้ำซากปีนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้ว

 

วันที่ 12 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เกิดเหตุน้ำเอ่อล้นทะลักจากลำห้วยแม่ตาล ที่ไหลผ่าชุมชนบ้านจำ หมู่ 6 ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบหลายหลัง นอกจากนี้ที่บริเวณสะพานข้ามลำห้วยแม่ตาลบริเวณหน้าวัดจำทรายมูลแห่งนี้ ซึ่งมักจะเกิดเป็นหาน้ำเอ่อท่วมเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและถนน สายเกาะคา –ห้างฉัตร ที่ใช้เป็นเส้นทางเลี่ยงเมืองไปยังจังหวัดเชียงใหม่ และจากเชียงใหม่ ไป กทม.ระดับน้ำไหลทะลักเข้าท่วมถนนไป 1 ช่องจราจร การสัญจรยังผ่านไปมาได้แต่ต้องเบี่ยงช่องทางจุดที่มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ออกไปเพื่อความปลอดภัย

โดยมีฝ่ายปกครองอำเภอห้างฉัตร ผู้ใหญ่บ้าน กำนันในพื้นที่ เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณะเทศบาลตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง อำนวยความสะดวกด้านการจราจรและแนะนำช่องทางเดินรถเพื่อหลีกเลี่ยงจุดที่น้ำท่วมสูง นอกจากนี้ยังได้จัดรถแบ็คโฮมาเปิดทางน้ำตักเอาเศษกิ่งไม้ต่างๆออกจากคอสะพานที่ลุ่มต่ำเพื่อให้น้ำไหลสะดวกมากยิ่งขึ้น

ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำทรงตัวแล้ว แต่น้ำดังกล่าวได้ไหลทะลักเอ่อเข้าท่วมบ้านม้าเหนือหมู่ 6 ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โดยเฉพาะจุดที่ท่วมซ้ำซาก บริเวณสองฟากลำห้วยแม่ตาลไหลผ่าน และจุดที่ลัดลำห้วยก่อนจะไหลเขาสู่ท่อระบายน้ำที่บ้านม้าเหนือ หมู่ 6 แห่งนี้ ชาวบ้านเอากระสอบทรายมากั้นบ้านเรือนของตนเองและตลิ่งเพื่อไม่ให้ไหลทะลักเข้าท่วมแต่ก็กั้นได้เพียงบางส่วนเพราะน้ำไหลแรงและเชี่ยวซึ่งน้ำเอ่อทะลักเข้าท่วมในพื้นแห่งนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ในรอบ ปีนี้แล้ว