พลุระเบิดงานกีฬานักเรียนเจ็บ 7 คน ครู 1 คน

 

เวลา 15.00 น.วันที่ 19 ธ.ค.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเกิดเหตุประทัดระเบิดงานแข่งกีฬา “เวียงป่าเป้าเกมส์ 2022” ที่โรงเรียนเวียงป่าเป้าวิทยาคม ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย มีคนได้รับบาดเจ็บหลายคน จึงได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย

เมื่อไปถึงพบครูและนักเรียนกำลังพากันช่วยปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บ  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ต่อมาทางโรงเรียนและหน่วยกู้ภัยได้นำผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดนำส่งโรงพยาบาลเวียงป่าเป้า โดยผู้ป่วยเป็นนักเรียนชายที่ยังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาทั้งตอนต้นและ ม.ปลาย รวมถึงครู เป็นชายจำนวน 4 คน และหญิงจำนวน 4 คน บาดเจ็บเพราะถูกสะเก็ดพลุที่ผิวหนังจนเป็นแผล แต่เกือบทั้งหมดอาการแบบฉุกเฉินไม่รุนแรงหรือสีเขียวและมีผู้บาดเจ็บฉุกเฉินเร่งด่วนหรืออยู่ในเกณฑ์สีเหลืองจำนวน 1 คน และได้รับการรักษาจนปลอดภัยทุกคน

สอบสวนผู้อยู่ในเหตุการณ์ทราบว่าขณะที่การแข่งขัน ก่อนพิธีเปิดในช่วงเช้าและในช่วงบ่ายกำลังจัดให้มีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ได้ยืนเข้าแถวบริเวณป้ายการแข่งขันเพื่อรอพิธีเปิด ได้มีเสียงพลุที่เตรียมนำมาจุดเพื่อประกอบพิธีเปิดได้เกิดประทุขึ้นก่อนกำหนด จนทำให้ป้ายการแข่งขันกระเด็นตกลงมาและสะเก็ดกระเด็นไปถูกเด็กๆ ได้รับบาดเจ็บจำนวน 8 คน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้บริหารโรงเรียนและผู้ที่เกี่ยวข้องไปให้ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าพลุเกิดปะทุขึ้นเองโดยที่ยังไม่ทันมีคนไปจุดอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป ขณะที่การแข่งขันกีฬายังคงจัดต่อไป.

 

ณัฐวัตร ลาพิงค์ / เชียงราย