ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวรอรับหลวงตาบุญชื่นธุดงค์เข้าสู่ตัวจังหวัดแน่น

 

หลวงตาบุญชื่นเดินธุดงค์เข้าสู่ตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอนแล้ว ท่ามกลางสาธุชนและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวรอร่วมทำบุญกันเนืองแน่น ขณะที่หลวงตาต้องใช้เวลาในการเดินธุดงค์ฝ่าสายหมอกและความร้อนผ่านเส้นทางที่เต็มไปด้วยป่าเขาอย่างหนัก

หลังจากที่หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ ได้เดินธุดงค์แสวงบุญเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทางด้านอำเภอสบเมย เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา จากนั้นก็ธุดงค์ผ่านอำเภอแม่สะเรียง อำเภอแม่ลาน้อย อำเภอขุนยวม จนกระทั่งเข้าสู่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนในช่วงเช้าของวันนี้ (วันที่ 22 มกราคม 2566) ตามทางหลวงหมายเลข 108 ผ่านเส้นทางป่าเขาและสูงชัน ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นจัดในช่วงกลางคืนและเช้า ส่วนในช่วงบ่ายก็ยังธุดงค์ฝ่าอากาศร้อนด้วยเท้าเปล่า โดยแวะพักจำวัดและปฏิบัติศาสนกิจตามโรงเรียนที่ตามแนวเส้นทางของการธุดงค์


การเดินธุดงค์แสวงบุญของหลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ (พระอริยสงฆ์แห่งสยาม) เข้าสู่เขตพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีประชาชนต่างใจจดใจจ่อรอที่จะร่วมสร้างบุญกุศลในครั้งนี้ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาหลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ พร้อมลูกศิษย์ได้เดินธุดงค์มาถึงเขตพื้นที่ตำบลผาบ่อง อำดภอเมืองแม่ฮ่องสอนและพักจำวัดอยู่ที่โรงเรียนบ้านผาบ่อง ต.ผาบ่อง อ.เมืองฮ่องสอน ได้มีพุทธ ศาสนิกชนชาวตำบลผาบ่องและพื้นที่ใกล้เคียงเดินทางมาร่วมสวดมนต์ทำวัตรเย็นและทำวัตรเช้ากับหลวงตากว่า 1000 คน

ต่อมาเช้าวันเดียวกันนี้ 22 ม.ค. 66 หลังจากทำนำชาวบ้านสวดมนต์ทำวัตรเช้าเสร็จ ได้ออกเดินธุดงค์จากโรงเรียนบ้านผาบ่อง ตำบลผาบ่อง มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ตามเส้นทางหลวงสาย 108 ได้มีข้าราช การ พ่อค้า ประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน หลายพันคนที่ติดตามข่าวการเดินธุดงค์ของหลวงตา ได้นำอาหารแห้งพร้อมด้วยน้ำเปล่า มาลัยดอกไม้ มานั่งรออยู่ริมถนน เป็นระยะทางยาวกว่า 15 กิโลเมตร เพื่อมาร่วมทำบุญถวายน้ำดื่ม อาหารแห้งให้กับหลวงตา บางคนมานั่งรอตั้ง แต่ 7 โมงเช้าจนถึงเที่ยงแดดจะร้อนเพียงใดแต่ก็ไม่มีใครยอมลุกหนีและได้ร่วมทำบุญให้หลวงตาเคาะศีรษะรับพร และเดินธุดงค์ต่อเข้าจำวัดที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ซึ่งเย็นวันนี้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป จะมีพุทธ ศาสนิกชนชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน กว่า 2,000 คน เดินทางมาร่วมทำ บุญสวดมนต์ทำวัตรเย็นกับหลวงตาบุญชื่น ฯ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียง ใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน

จากนั้น หลวงตาบุญชื่น พรุ่งนี้ก็จะธุดงค์จาก อ.เมือง ผ่านอำปางมะผ้า อำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปยังจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในช่วงของการเดินทางจากอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นต้นไป ทางศิษยานุศิษย์ก็เป็นห่วง เนื่องจากจะเริ่มธุดงค์ผ่านเส้นทางป่าเขาที่คดเตี้ยวมากขึ้นจนกว่าจะเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่และจะต้องใช้เวลาในการเดินธุดงค์มากกว่าที่ผ่านๆ มา จากนั้นจะขึ้นเหนือสุดที่จังหวัดเชียงราย ไปจังหวัดพะเยา จังหวัดน่าน จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดเลย จังหวัดอุดรธานี และวกกลับมาสู่ จังหวัดนครพนม แผ่นดินเกิดของหลวงตา


“หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฒิโท ชื่อเดิม นายบุญชื่น อุ่นเทียมโสม เกิดที่บ้านเสาเล้า ตำบลโพนสวรรค์ อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม ออกบวชเข้าสู่ร่มผ้ากาสาวพัสตร์เมื่อปี 2552 จากนั้นได้ออกแสวงบุญตามแนวของพระป่าสายธรรมยุต เดินธุดงค์ไปหลายที่ ตั้งแต่ปี2559 เป็นต้นมา ได้ตั้งมั่นจาริกธรรม เดินธุดงค์ แบบค่ำไหนนอนนั่น ตลอดอายุการบวชกว่า 12 ปี ท่านไม่ได้จำวัดอยู่กับที่วัดเลย หลังออกพรรษาทุกปีจะออกจาริกธุดงค์ ไปมาแล้วเกือบทั่วประเทศ ที่สำคัญจะไม่รับบริจาคปัจจัย เงินทองใดๆ จะรับเพียงน้ำดื่ม อาหารเท่านั้น ที่สำคัญสิ่งของที่ได้รับมานั้นก็ยังนำไปแจกจ่ายต่อกับโรงเรียนหรือชุมชนที่ขาดแคลนที่ต้องธุดงค์ผ่านได้อีกหนึ่ง”

  

วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน – รายงาน