ลำปาง ผอ.รพ.ค่ายฯ​ เชิญชวนผู้รักสุขภาพตาทำสปาเปลือกตา​ สลายต่อมไขมันอุดตันในตา

เมื่อวันที่ 6​ มิถุนายน​ 2566​ โดย พันเอกอรรณพ​ ธรรมรักษมี​ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี​ เชิญชวนให้ผู้รักสุขภาพตา
ทำสปาเปลือกตา​ เพื่อถนอมสายตา​ ด้วยนวัตกรรมทำความสะอาด เปลือกตาพร้อมสลายต่อมไขมันอุดตันในดวงตา ลดอาการเปลือกตาอักเสบ​ ใช้เวลาทำเพียง​ 30​ นาที​ ค่าใช้จ่าย​คุ้มค่ากับการถนอมสายตา​ เพียง​ 1003 บาท​ ทำการสปาเปลือกตาโดยนายแพทย์​ผู้​เชี่ยวชาญและชำนาญ​การทางด้านดวงตา​ มานานหลายสิบปี​ นายแพทย์​ พันโทพิศาล​ ศิริชีพชัยยันต์​ สปาเปลือกตาเป็นการบำบัดดูแลสุขภาพเปลือกตาด้วยแว่นประคบอุ่นเพื่อสลายไขมันที่ขอบเปลือกตาโดยผู้ชำนาญ

เนื่องจากการที่ผู้ป่วยมีอาการแสบตาจากภาวะตาแห้งส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้สายตาที่มาก การนอนดึกหรือแม้แต่ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ภูมิแพ้จะทำให้ต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน กำจัดสิ่งสกปรก ไร เป็นต้นเหตุของภาวะตาแห้งตากุ้งยิง ตาแดงอักเสบที่รักษาเรื้อรัง​ ต้องใช้ยาหรือน้ำตาทียมจำนวนมาก​ ดังนั้นการทำสปาเปลือกตาจะสามารถช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้ โดยใช้ 3​ ขั้นตอนคือ

1.การทำความสะอาดเปลือกตาด้วยผู้ชำนาญ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเปลือกตาเฉพาะแบบโฟมก่อน
2. ใส่แว่นประคบอุ่นที่ให้ความร้อนชื้นที่อุณหภูมิ คงที่ 40 องศา นาน 10 นาทีเพื่อละลายไขมันรอบขอบตา
3. พยาบาลจะทำการรีดไขมันออกที่เปลือกตาล่างและเปลือกตา และทำความสะอาดเปลือกตาเพื่อฆ่าเชื้อโรคเป็นครั้งสุดท้าย​ ใช้เวลารวม 30 นาที

โดยผู้ป่วยที่บีอาการตาแห้งที่ต้องใช้น้ำตาเทียมมากมีการอักเสบของขอบเปลือกตา เป็นตากุ้งยิงซ้ำ สามารถเข้ามารับคำปรึกษา ประเมินอาการก่อนเข้าสปาเปลือกตาได้ ในกรณีผู้ใช้สิทธิจ่ายตรงสามารถเบิกได้ ให้บริการทุ.กวัน​ จันทร์​-ศุกร์​ ยกเว้นวันหยุดราชการ​ ตั้งแต่เวลา 13:00-16:00 น.​ ค่ารักษา​ -​ค่าหัตการ​ 500​ บาท​ เบิกได้เฉพาะซิปเบิกจ่ายตรงและอปทสิทธิ์การรักษาอื่นๆชำระเงินเอง​ -​ ค่าน้ำยาทำความสะอาดเปลือกตา​ 503 บาท​ เบิกไม่ได้​(1​ ขวด​ใช้ได้​ 1-2​ เดือน)​.