รพ.ดอยเต่าเตือนด่วน…แหนมเถื่อน ให้งดกินแหนมยี่ห้อดัง (ธารทิพย์ลำปาง ) อันตราย เข้า รพ.หลายรายแล้วในขณะนี้

 

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางโรงพยาบาลดอยเต่าเชียงใหม่ ได้ประสานส่งข้อมูลเพื่อควบคุมโรคจากอาหารในพื้นที่จากสำนักงานควบคุมโรคเชียงใหม่ โดยระบุ

“….ขออนุญาติส่งต่อข้อมูล เพื่อการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่ค่ะ เนื่องจากได้รับแจ้งจาก สสจ.น่าน พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 13 ราย ที่ อ.นาน้อย ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. มีประวัติการรับประทานแหนมดิบ ยี่ห้อตามรูปที่แนบมาด้านล่างค่ะ ซึ่งมาจาก ต.เวียงเหนือ อ.เมือง ลำปาง เบื้องต้นได้มีการส่งตรวจแหนมแล้วค่ะ พบเป็นเชื้อ Staphylococus aureus ค่ะ ”

โรงพยาบาลดอยเต่าและสำนักงานสาธารณสุขอำเภอดอยเต่าขอความร่วมมือทุกท่านงดบริโภคอาหารดังกล่าวก่อน เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่า เป็นผลิตภัณฑ์จากแหนมไม่มีเลขสารบบอาหาร หรือ เลข อย. จึงควรหลีกเลี่ยงการบริโภค หรือหากจำเป็นต้องบริโภคควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้มีเลขสารบบอาหาร 13 หลัก จึงเรียนมาเพื่อโปรดระมัดระวัง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ารายงายของเจ้าหน้าที่ รพ.ดอยเต่า ได้ถูกนำประชาสัมพันธ์ในเพจของ โรงพยาบาลดอยเต่าด้วยและถูกแชร์ต่อไปในโซเซียลถึงการเตือนในครั้งนี้ด้วย และทางสาธารณสุขยังเชียงใหม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้แล้ว จะได้ตรวจสอบและดำเนินการกับผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวต่อไป