หมดหนทางไป ก้าวไกลได้แค่นี้.. โรงงานเฟอร์นิเจอร์เปิดมา30ปี ก้าวต่อไม่ไหว ! ประกาศเลิกจ้าง 102 ชีวิตคนงานกอดคอหลั่งน้ำตา

 

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.66 ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 10 ลำปาง จังหวัดลำปาง ได้มีกลุ่มพนักงานลูกจ้างโรงงานเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งในอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง รวมตัวกันกว่า 100 คน ทราบต่อมาว่าคือพนักงานของโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ส่งออกต่างประเทศ แห่งหนึ่ง ที่เลิกจ้างพนักงานแบบฟ้าผ่าจนเคว้งไม่มีทางเดินไปต่อ

จากการประกาศแจ้งเลิกจ้างพนักงานในครั้งนี้ พนักงานหลายคนถึงกับร้องไห้ออกมา พร้อมเผยต่อจากนี้ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนเลี้ยงครอบครัวและเดือดร้อนอย่างหนัก  จนเป็นที่มาของการรวมตัวกันเพื่อจึงเดินทางเข้ามายังสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 10 ลำปาง ตามที่หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานในจังหวัดนัดให้มาพบ เพราะถือว่าเป็นหน่วยงานที่อยู่ใกล้บ้านของพนักงานที่ถูกเลิกจ้างมากที่สุด เพราะส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งทางจังหวัด โดยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน 7 หน่วยงาน นำโดย สำนักงานสวัสดิการ และคุ้มครองแรงงานจังหวัดลำปาง ให้พนักงานทุกคนเขียนคำร้อง และข้อมูลการทำงานของแต่ละคน รวม 105 คน ซึ่งในวันนี้ มาได้และมาลงทะเบียนความเดือดร้อนได้เพียง 100คน เนื่องจาก ลาออกโดยสมัครใจ 1 คน ติดโควิด 2 คน และอีกคนไม่เข้าเงื่อนไข ทั้งนี้ทางด้านสำนักงานสวัสดิการ และคุ้มครองแรงงานจังหวัดลำปาง ได้อธิบายขั้นตอน และแนวทางในการช่วยเหลือ

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนี้ ทางพนักงานถือกระดาษประกาศบริษัท และหนังสือเลิกจ้างที่มีชื่อของแต่ละคนมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ โดยข้อความประกาศของบริษัท ระบุว่า “ตามที่บริษัทฯ ได้มีหนังสือเลิกจ้าง แจ้งให้พนักงาน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2566 จำนวน 105 คน ตามเอกสาร ซึ่งพนักงานทราบถึงการเลิกจ้างแล้ว บริษัทฯ ขอแจ้งอีกครั้งว่า ท่านจะมาทำงานถึงวันที่ 18 ส่วนวันที่ 19 และ 20 เป็นวันเสาร์ และอาทิตย์ และวันที่ 21 สิงหาคม 2566 ถือว่าสิ้นสุดการเป็นพนักงาน จึงเรียนมาเพื่อทราบ”

ส่วนหนังสือเลิกจ้าง ที่แต่ละคนได้รับ จะมีการระบุชื่อแต่ละคนไว้อย่างชัดเจน ลงวันที่ 4 สิงหาคม 2566 ซึ่งมีข้อความว่า บริษัทฯ มีความเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่จะแจ้งให้ทราบว่า ทางบริษัทฯ จำเป็น และหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องปิดกิจการและเลิกจ้างพักงาน

สืบเนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้เกิดปัญหา ด้านเศรษฐกิจตกต่ำ ทั้งในและต่างประเทศจนถึงปัจจุบัน ประกอบกับบริษัทฯ ประสบภาวะขาดทุนสะสมมาเป็นเวลานาน ขาดสภาพคล่องทางการเงินถึงขั้นวิกฤต จนไม่สามารถประกอบกิจการตามปกติต่อไปได้

อย่างที่ท่านได้รับทราบกันมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา บริษัทฯ พยายามหลีกเลี่ยงการปิดกิจการ และเลิกจ้างพนักงาน โดยหวังว่าสถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้น แต่กลับแน่ลง โดยมิอาจฟื้นกลับได้ บริษัทฯจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเลิกจ้างท่าน มีผลนับตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2566 เป็นต้นไป บริษัทฯขอโทษสำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ และขอขอบพระคุณท่านเป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านได้ให้ความร่วมมือในการทำงานให้กับบริษัทฯ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ลงชื่อ กรรมการผู้จัดการ

ด้านหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน ที่เข้ารับข้อร้องเรียน และความเดือดร้อนของพนักงานที่ถูกเลิกจ้างในครั้งนี้ หลังตรวจสอบข้อเท็จจริง จึงนำเรียนเหตุการณ์ต่อ นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางว่า ทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดลำปาง

พร้อมด้วยหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานในจังหวัด ทุกหน่วยงาน ร่วมกันให้บริการพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 10 ลำปาง ต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานประกอบกิจการ ที่ลูกจ้างถูกเลิกจ้าง เพื่อให้ลูกจ้างได้ยื่นคำร้อง และบันทึกปากคำลูกจ้าง และหน่วยงานกระทรวงแรงงานจังหวัดลำปางมาร่วมให้บริการลูกจ้างตามภารกิจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน

สำหรับบริษัทที่เลิกจ้างพนักงานในครั้งนี้ จากข้อมูลที่ทางจังหวัดมีการตรวจสอบ ประกอบกิจการผลิต และส่งออกเครื่องเรือน เครื่องใช้จากไม้ ตั้งอยู่ในต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มีพนักงานลูกจ้างทั้งสิ้น 189 คน เป็นชาย 62 คน และหญิง 127 คน ประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ และสถานการณ์สงครามรัสเซีย กับ ยูเครน ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่ส่งไปขายที่ประเทศรัสเซีย จึงเลิกจ้างพนักงานลูกจ้าง จำนวน 105 คน โดยยังค้างจ่ายค่าจ้างตั้งแต่วันที่ 1-18 สิงหาคม 2566 และค่าชดเชยการทำงาน รวมเป็นเงินประมาณ 8,000,000 บาท (แปดล้านบาทถ้วน)

ในส่วนของทางจังหวัดก็ได้ให้ตั้งตัวแทนของกลุ่มพนักงานลูกจ้าง เพื่อให้เข้าติดตาม และรับฟังความคืบหน้าในการช่วยเหลือต่างๆต่อไป ส่วนบริษัทที่เลิกจ้างพนักงานในครั้งนี้ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะออกหนังสือให้เข้ามาชี้แจงต่อกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้ตกลงกันในการจ่ายเงินช่วยเหลือต่อไป ตามรายงานได้แจ้งว่า ได้มีพนักงานหลายคนถึงกับกอดคอกันร้องไห้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัว

ด้านนายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง หลังทราบรายงานเหตุการณ์ ก็เดินทางมายังสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 10 ลำปาง ทันทีโดยทราบภายหลังว่า ท่านผู้ว่าฯ ไม่ทานข้าวเที่ยงเพื่อมาให้กำลังใจพนักงานก่อน เมื่อมาถึงก็ได้พูดคุยให้กำลังใจพนักงานลูกจ้าง โดยให้คำมั่นกับพนักงานว่า จะให้ความเป็นธรรม และช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ซึ่งเบื้องต้น ก็จะช่วยเหลือเงินตามระเบียบแรงงาน.