สจป.3 แพร่ “สั่งสนธิ”กำลังไล่ล่าขบวนการขนไม้เถื่อนข้ามจังหวัด แพร่ -น่าน คนขับหนีตาย

 

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2566 ทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ อำนวยการโดย นายสงคราม ขาวสะอาด ผอ.สำนักฯ ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า โดยชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ สจป.ที่ 3 สาขาแพร่ นำโดย นายสุวิทย์ ฟูคำ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ สจป.ที่ 3 สาขาแพร่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแพร่, เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร้อย ตชด.323 กก.ตชด.32 พะเยา,หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พร.5(ห้วยแก๊ต) ร่วมกันตรวจยึดรถยนต์กระบะ จำนวน 1 คัน และไม้กระยาเลยแปรรูปหวงห้าม(ชิงชัน) จำนวน 18 เหลี่ยม 3 ท่อน เหตุเกิดบนถนนในหมู่บ้าน ท้องที่บ้านห้วยโรงใน ต.ห้วยโรง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ไม่ได้ตัวผู้กระทำผิด เบื้องต้นได้ประสานพนักงานสอบสวน สภ.ไผ่โทน ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุแล้ว

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ฯ ร่วมกันตรวจสอบบริเวณ บนถนนสายห้วยโรง- บ่อหอย บริเวณสามแยกกิ่วนาค ท้องที่บ้านห้วยโรงใน หมู่ที่ 4 ตำบลห้วยโรง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ โดยตรวจยึดของกลางประกอบด้วยไม้กระยาเลย(ไม้ชิงชัน)ท่อน จำนวน 3 ท่อน ปริมาตร 0.37 ลูกบาศก็เมตร คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ เป็นจำนวนเงิน 55,500 บาท, ไม้ชิงชัน(แปรรูป) จำนวน 18 แผ่น ปริมาณ 2.15 ลูกบาศก็เมตร คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ เป็นจำนวนเงิน 645,000 บาท นอกจากนี้ยังมีของการร่วมกระทำผิดประกอบด้วยรถยนต์ กระบะบรรทุกแบบตอนเดียว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ผ้าใบสีฟ้าขาวจำนวน 1 ผืน ส่วนคนขับรถไม้คันดังกล่าวทิ้งรถหลบหนีไปได้

สำหรับพฤติการณ์คดีนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายข่าว ที่ไม่ประสงค์ออกนามว่า จะมีการลักลอบขนไม้ผิดกฎหมาย โดยใช้รถกระบะตอนเดียว สีขาวขนมาจากบ้านบ่อหอย ตำบลยาบหัวนา อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน เพื่อนำไม้ไปส่งยังเขตพื้นที่จังหวัดแพร่ เจ้าหน้าที่จึงออกตรวจตามเส้นทางหลวงหมายเลข 101 และพบรถคันดังกล่าวตรงตามรับแจ้ง ขับผ่านแยกสำนักงานขนส่งจังหวัดแพร่มุ่งหน้าเข้าทางตัวจังหวัดแพน่ จึงขับรถติดตามไปอย่างกระชั้นชิดและคาดว่ารถกระบะคันดังกล่าวจะรู้ตัวว่าถูกติดตาม จึงขับรถเร่งหนี และกลับรถบริเวณยูเทิร์นก่อนถึงสี่แยกร่องฟอง ขับขึ้นไปทางเหนือยังพื้นที่อำเภอร้องกวาง เจ้าหน้าที่จึงขับติดตามไปอย่างกระชั้นชิด จนไปถึงสามแยกทางเข้าบ้านห้วยโรงนอก รถยนต์กระบะคันดังกล่าวได้เลี้ยวเข้าไปยังบ้านห้วยโรงนอกมุ่งหน้าไปยังบ้านบ่อหอย เจ้าหน้าที่ได้ประสานให้หน่วยป้องกันและรักษาป่า พร. 5 (ห้วยแก๊ต) ทำการสกัดรถยนต์คันดังกล่าวที่บริเวณสามแยกกิ่วนาค เมื่อรถกระบะคันดังกล่าวขับไปถึงสามแยกกิ่วนาค คนขับรถกระบะเห็นรถยนต์ของคณะเจ้าหน้าที่จอดขวางอยู่ จึงได้จอดรถ ทิ้งรถแล้ววิ่งหลบหนี หายไปในป่าทำให้รถไหลถอยหลังหวิดชนกับรถเจ้าหน้าที่ที่ติดตามไป เจ้าหน้าที่ได้วิ่งติดตามชายคนขับรถไม้ แต่เขาอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้จึงได้นำของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรไผ่โทน อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ เพื่อสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่ – รายงาน