ฝนถล่มลำปาง! ถนนลื่นอย่างหนัก รถพ่วง 22 ล้อเสียหลักพุ่งชนเสาไฟยักษ์สูง 30 เมตร หน้าศูนย์ราชการ พังยับเสายักษ์มูลค่ากว่า 1 ล้านบาทได้รับความเสียหาย จราจรอัมพาตทั้งขาเข้า-ขาออกเมือง

ลำปาง – ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าส่งผลให้ถนนเปียกลื่น เกิดอุบัติเหตุระทึกกลางเมืองลำปาง เมื่อรถพ่วง 22 ล้อเสียหลักพุ่งข้ามเกาะกลางถนนชนเสาไฟฟ้าส่องสว่างขนาดใหญ่หน้าศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นกว่า 1 ล้านบาท ส่งผลให้การจราจรติดขัดยาวทั้งขาเข้าและขาออกตัวเมือง
เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.15 น. วันที่ 6 มิถุนายน 2569 บริเวณถนนวชิราวุธดำเนิน หน้าศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง โดยรถพ่วง 22 ล้อกำลังวิ่งลงมาจากบริเวณดอยพระบาทมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมือง ก่อนจะเสียหลักลื่นไถลจากสภาพถนนที่เปียกฝน พุ่งข้ามเกาะกลางถนนเข้าชนเสาไฟฟ้าส่องสว่างชนิดพิเศษของกรมทางหลวงอย่างรุนแรง
แรงกระแทกทำให้เสาไฟฟ้าสูงประมาณ 30 เมตร บริเวณโคนเสาเกิดการคดงอและแตกร้าวอย่างหนัก เสี่ยงต่อการพังถล่ม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ประเมินมูลค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาทต่อต้น
นอกจากนี้ ตัวรถพ่วงยังจอดขวางบนเกาะกลางถนนและกินพื้นที่การจราจรทั้งสองฝั่ง ส่งผลให้รถที่เดินทางจากดอยพระบาทเข้าสู่ตัวเมืองลำปางสามารถใช้ช่องทางสัญจรได้เพียงบางส่วน ขณะที่ฝั่งขาออกเมืองก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน โดยมีน้ำมันเครื่องไหลนองพื้นผิวจราจรเป็นจำนวนมาก ทำให้รถต้องชะลอความเร็วและเกิดการสะสมตัวเป็นระยะทางยาว
หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ แขวงทางหลวง และหน่วยกู้ภัย ได้เร่งเข้าตรวจสอบพื้นที่ พร้อมอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และประสานรถเครนขนาดใหญ่เข้าดำเนินการเคลื่อนย้ายรถพ่วงออกจากจุดเกิดเหตุ รวมทั้งตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของเสาไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหาย เพื่อป้องกันอันตรายต่อประชาชนผู้ใช้เส้นทาง ขณะเดียวกันพบคนขับได้รับบาดเจ็บ เป็นชายอายุ 44 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก จึงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลลำปางโดยด่วน
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนที่จำเป็นต้องสัญจรผ่านบริเวณหน้าศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง เพิ่มความระมัดระวัง ลดความเร็ว และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เนื่องจากยังคงมีฝนตกในพื้นที่และสภาพถนนยังเปียกลื่น อาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้ตลอดเวลา