ลำปาง – ตำรวจทางหลวงลำปางร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเกาะคา รวบตัวชายวัย 21 ปี หลังแอบอ้างเป็น “ปลัดอำเภอ” เดินทางมากับพวกอีก 2 คนในรถเก๋งติดสัญลักษณ์คล้ายรถราชการ พบทั้งเครื่องแบบข้าราชการ วิทยุสื่อสาร ไซเรน และอุปกรณ์ที่ใช้สร้างความน่าเชื่อถือจำนวนมาก เบื้องต้นอยู่ระหว่างขยายผล หลังพบมีประวัติเดินทางหลายจังหวัดทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน คาดอาจเคยนำสถานะข้าราชการปลอมไปใช้หลอกลวงประชาชน

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.ท.เกียรติพร สวัสดิเทพ สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวง 2 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ร่วมกับ นายนราธิป เครือวิเศษ ปลัดอำเภอเกาะคา และเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงลำปาง หลังตั้งจุดตรวจบนทางหลวงหมายเลข 1 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 688 ตำบลวังพร้าว อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่ตรวจพบรถยนต์เก๋งโตโยต้า สีขาว ใช้ความเร็ว 121 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงเรียกตรวจตามกฎหมาย ขณะตรวจสอบเอกสาร ชายวัย 21 ปี ซึ่งนั่งอยู่เบาะหลัง ได้เปิดกระจกและแสดงตัวว่าเป็น “ปลัดอำเภอ” อ้างว่ากำลังเดินทางไปราชการและรีบเข้าประชุมที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเป็นกรณีพิเศษ

ขณะที่ชายอายุ 58 ปี ซึ่งนั่งโดยสารด้านหน้า อ้างตัวว่าเป็นอดีตนายตำรวจยศร้อยตำรวจเอกที่เกษียณอายุราชการแล้ว ส่วนคนขับรถ อายุ 23 ปี ชาวจังหวัดตาก อ้างว่าเป็นข้าราชการศุลกากรชำนาญการ
อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างดังกล่าวกลับสร้างความสงสัยให้เจ้าหน้าที่ เนื่องจากพบพิรุธหลายประการ โดยรถคันดังกล่าวติดตราสัญลักษณ์คล้ายหน่วยงานราชการสังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นเพียงสติกเกอร์แม่เหล็กที่สามารถถอดออกได้ นอกจากนี้ยังพบเอกสารอ้างอิงหน่วยงานราชการ รวมถึงอุปกรณ์สัญญาณไฟและไซเรนติดตั้งอยู่ภายในรถ

เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจค้นอย่างละเอียด พบเครื่องแบบข้าราชการฝ่ายปกครองหลายชุด โดยหนึ่งในนั้นปักชื่อในตำแหน่งปลัดอำเภอ แต่หลังตรวจสอบประวัติกลับพบว่า ชายที่อ้างตัวเป็นปลัดอำเภอคือ นายมนัส แซ่กัว อายุ 21 ปี ชาวจังหวัดตาก และไม่มีรายชื่ออยู่ในสารบบข้าราชการของกระทรวงมหาดไทยแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังตรวจยึดวิทยุสื่อสารแบบมือถือ 2 เครื่อง เสื้อ เครื่องหมายราชการ และเอกสารจำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าอาจถูกใช้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ
จากการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า รถยนต์คันดังกล่าวเป็นรถเช่าจากบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ โดยเช่ามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และมีประวัติการเดินทางหลายจังหวัด อาทิ จังหวัดตาก มหาสารคาม รวมถึงพื้นที่อื่นในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าอาจมีผู้เสียหายหรือผู้ที่เคยถูกกลุ่มบุคคลดังกล่าวแอบอ้างสถานะราชการอยู่ในหลายพื้นที่

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาในความผิดเกี่ยวกับการใช้เครื่องหมายราชการปลอม ส่วนผู้ขับขี่ถูกดำเนินคดีในข้อหาติดตั้งและใช้สัญญาณไฟหรืออุปกรณ์พิเศษโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่วิทยุสื่อสารและของกลางอื่น ๆ อยู่ระหว่างการตรวจสอบแหล่งที่มาและการครอบครองตามกฎหมาย
ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 ราย ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี พร้อมเร่งขยายผล เนื่องจากมีข้อมูลว่าอาจเคยก่อเหตุแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐในหลายจังหวัดทั่วภาคเหนือและภาคอีสาน หากประชาชนเคยพบเห็นหรือได้รับความเสียหายจากพฤติการณ์ในลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงลำปาง หรือสถานีตำรวจในพื้นที่ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการสืบสวนขยายผลต่อไป


