นครนายก – ไฟไหม้กุฎิหลวงตา วัย 84 วอดทั้งหลัง

ที่นครนายกเมื่อเวลา 10.00 น.(8ธ.ค.64) ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระบริเวณวัดป่าจิตติพลังศรี สาขาวัดนาหลวง หมู่ 3 ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยช่วยกันดับเพลิงกว่า 30 นาที และสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ มูลค่าความเสียหายนับแสน ต่อมานายพรมรินทร์ ขวัญอ่อน ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา จังหวัดนครนายกพร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ลงตรวจสอบความเสียหายและได้พบกับหลวงตาฉอ้อน เขมโก อายุ 84 ปี พระลูกวัด กำลังนั่งคุ้ยเขี่ยหาเอกสารและของมีค่าที่ยังคงใช้ได้ แต่ก็ไม่มีสิ่งไหนที่ใช้ได้เลยเพราะมันไหม้หมดทุกอย่าง

จากการสอบถามหลวงตาฉอ้อนเล่าว่า อาตมาเองได้ทำงานอยู่ข้างกุฏิหลังที่ไฟไหม้ได้ยินเสียงเปี๊ยะแรกก็ต้องตกใจว่าเสียงอะไรอีกสักพักก็มีเสียงที่ 2 ดังคล้ายใครจุดปะทัดและก็มีเปลวไฟระเบิดขึ้นทำให้ไหม้กุฏิหมดเลย ตอนนั้นทำอะไรไม่ทันได้ขนหนี หอบหนีได้เพัยงถังแก๊ส 3 ถัง นอกนั้น เอกสาร ข้าวของเครื่องใช้ พัดลม ตู้เย็น เครื่องปั๊มน้ำ จีวร ผ้าหุ่ม สิ่งของทุกอย่างไหม้ไปกับไฟหมดเลย ไฟมันไหม้เร็วมาก รวมมูลค่าความเสียหาย กว่า100,000 บาท ได้ โชคดีนะที่อาตมาไม่ได้นอนอยู่ในกุฏิไม่งั้นเบคงจะดำเป็นเถ้าถ่าน เสียชีวิตคากุฏิแน่ๆ

จากการตรวจสอบคาดว่าไฟฟ้าน่าจะลัดวงจร จึงทำให้เกิดไฟไหม้เนื่องจากกุฏิหลังดังกล่าวเป็นไม่ไผ่มีหลังคาเป็นหญ้าแฝกและมีสังกะสีทับอยู่ ภายในมีสิ่งของเครื่องใช้ที่สามารถติดไฟได้ดีจึงทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีในการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครนายกได้ทำการตัดไฟชั่วคราวและเร่งแก้ไขให้ไฟฟ้าใช้งานได้ตามปกติ ..