จับทันควันคนร้ายย่องขโมยตู้บริจาควัดศรีสุพรรณลำพูน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เหมืองจี้ จับหัวขโมย ก่อเหตุขโมยรถจักรยายนต์ ท้องที่ สภ.เหมือจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน ก่อนจะขี่รถมาก่อเหตุขโมยตู้บริจาควัดศรีสุพรรณ ต.ประตูป่า อ.เมือง จ.ลำพูน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ขณะก่อเหตุกำลังอยู่อาการเมากาว และเมาเหล้า ขณะที่กรรมการวัดศรีสุพรรณ เปิดเผยว่าเงินในตู้บริจาคเป็นเงินที่คณะศรัทรา และชาวบ้านร่วมกันทำบุญให้วัดซึ่งเงินส่วนหนึ่งเจ้าอาวาสวัดแบ่งนำให้เป็นทุนการศึกษาของสามเณรในวัด

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายเป็นชายก่อเหตุเข้าไปอุ้มตู้บริจาคที่ตั้งอยู่ในกุฏิ พระสงฆ์ภายในวัดศรีสุพรรณ ขณะนั้นพระลูกวัด วัดศรีสุพรรณ เห็นเหตุการณ์ วิ่งตามไปแย่งตู้บริจาคกับคนร้ายที่หน้าวัดนำกลับมา ขณะที่คนร้ายได้ขี่รถหลบหนีไป เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งวันนั้นเป็นวันพระหลังเกิดเหตุ ท่านเจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ ได้มอบหมายให้ ต่อมา นายพิสันต์ งามใส ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านศรีสุพรรณ ต.ประตูป่า นำความเข้าแจ้งต่อ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำพูน เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

 

ต่อมา พ.ต.ท.สุริยพงศ์ ร่องสุวรรณ สารวัตรสืบสวน สภ.เหมืองจี้ อ.เมืองลำพูน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เหมืองจี้ ชุดสืบสวน และ ร.ต.อ.ณัฐพงษ์ สมเครือ รอง สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองลำพูน ทราบตัวคนร้ายที่ก่อเหตุฯ จึงได้ร่วมกันวางแผนจับกุมตัวนายภิญโญ หรือ สน อายุ 38 ปี ได้ที่บ้านพัก หมู่ 9 ต.สันป่าสัก อ.เมืองลำพูน พร้อมรถจักรยานยนต์ ที่ก่อเหตุขโมยตู้บริจาควัดศรีสุพรรณ ต.ประตูป่า อยู่ในสภาพ ถอดป้ายทะเบียนออก ซุกช่อนอยู่ในบริเวณบ้าน เจ้าหน้าที่จึงนำตัวนายสน มาสอบปากคำ ให้การรับสารภาพ ว่าก่อนหน้านี้ ได้ก่อเหตุขโมยรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุขโมยตู้บริจาคที่เจ้าของจอดรถจอดรถเสียบกุญแจทิ้งไว้แล้วเข้าไปทำบุญในวัดวัดหนองปลาขอ พื้นที่ สภ.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน ก่อนจะขี่ รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวมาหา เพื่อนที่บ้านศรีสุพรรณ แต่ไม่เจอตัว จึงขี่ จักรยานยนต์ ไปจอดที่หน้าวัดศรีสุพรรณ แล้วเดินเข้าไปในกุฏิ เจ้าอาวาส เห็นตู้บริจาคตั้งอยู่และปลอดคนจึงเข้าอุ้มตู้บริจาคหลบหนีออกมาที่จอดรถจักรยานยนต์หน้าวัด แต่ได้ถูกพระขัดขวางเสียก่อน จึงรีบขี่รถหลบหนีกลับบ้านจนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับกุมตัว ซึ่งขณะนั้นตนอยู่ในอาการเมากาวและเมาเหล้า

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวผู้ต้องหา มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วัดศรีสุพรรณ ปรากฏว่าชาวบ้านทราบข่าวต่างพากันมามุงดูการทำแผนจำนวนมาก และผู้ต้องหาได้สำนึกผิด เข้าก้มกราบพระลูกวัดศรีสุพรรณ หลังจากทำแผนเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีต่อไป.