/ปราจีนบุรี –ข่าว-ล้มแล้วช้างพลายงาอ้วนเล็ก คาดติดเชื้อทนพิษบาดแผลไม่ไหว เจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาใหญ่ นิมนต์พระสงฆ์สวดบังสุกุล ส่งดวงวิญญาณสู่สุคติ

 

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับแจ้งจากนายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลก(ในพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี,จ.นครนายก,จ.นครราชสีมา,และ จ.สระบุรี) เปิดเผยว่า “ จากกรณีที่ช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เกิดอาการตกมันแล้วต่อสู้กันเองเพื่อแย่งชิงช้างป่าตัวเมีย ระหว่างช้างพลายโยโย่และช้างพลายงาอ้วนเล็ก

โดยช้างพลายงาอ้วนเล็กได้ถูกช้างพลายโยโย่ ใช้งาแทงเป็นแผลขนาดใหญ่ตามลำตัว ถึง 6 รู ได้ต่อสู้กันจนหางของช้างพลายงาอ้วนเล็กเกือบขาด ต่อมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ติดตามรอยของช้างพลายงาอ้วนเล็กจนพบตัว แล้วดำเนินการตัดหางและฉีดยาปฏิชีวนะ ยาลดปวดแก้อักเสบ ให้วิตามินและอาหารเสริม เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่คอยติดตามเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ตามที่ได้นำเสนอรายละเอียดโดยต่อเนื่อง นั้น

ล่าสุดต่อมาในช่วงใกล้ค่ำของวันที่ 9 มกราคม 2565 ได้รับรายงานจากนายสุทธิพร สินค้า เจ้าหน้าที่ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ติดตามดูอาการของช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บ แจ้งว่า ช้างพลายงาอ้วนเล็กเสียชีวิตอยู่บริเวณหนองน้ำ ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ ประมาณ 1 กิโลเมตร สาเหตุเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว และคาดว่าบาดแผลเกิดการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด

นายอดิศักดิ์ฯ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวต่อไปว่า “เมื่อได้รับรายงานจึงได้นัดหมายกับสัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เข้าชันสูตรถึงสาเหตุการตายของช้างป่า

พบว่าช้างพลายงาอ้วนเล็กทนพิษบาดแผลไม่ไหว เนื่องจากตามลำตัวมีบาดแผลขนาดใหญ่ถูกแทงถึง 6 รู เกิดจากการต่อสู้กันเองระหว่างช้างป่า ซึ่งใช้งาแทงใส่ลำตัวของช้างป่าคู่ต่อสู้  โดยในช่วงเช้าของวันที่ 10 มกราคม 2565 ได้นิมนต์พระสงฆ์จากวัดป่าเขาใหญ่ มาทำพิธีสวดบังสุกุล เพื่อส่งดวงวิญญาณของช้างพลายงาอ้วนเล็กสู่สุคติ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ถอดเอางาของช้าง เพื่อนำส่งไปเก็บรักษาไว้ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตามระเบียบของทางราชการ แล้วดำเนินการฝังกลบซากของช้าง นำรายละเอียดเหตุการณ์ไปลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ที่สถานีตำรวจภูธรหมูสี แล้วรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น ”  สำหรับช้างพลายงาอ้วนเล็ก มีนิสัยไม่ดุร้าย ในช่วงฤดูหนาวช้างป่าตัวผู้บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะตกมัน และต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงตัวเมีย

ดังนั้น การตายของช้างพลายงาอ้วนเล็กจากการต่อสู้กันเองระหว่างช้างป่า จึงเป็นเหตุการณ์ตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้พยายามช่วยกันรักษาอาการบาดเจ็บของพลายงาอ้วนเล็ก อย่างเต็มกำลังความสามารถแล้ว”นายอดิศักดิ์กล่าวในที่สุด