เชียงใหม่ จับหนุ่มลำพูนฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในปั๊มน้ำมันถูกปรับ 500 บาท

 

ตำรวจ ปทส.จับหนุ่มลำพูนพ่อค้าผลไม้ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในปั๊มน้ำมันพื้นที่ อ.แม่วาง เจ้าตัวสารภาพกำลังจะเดินทางไปรับสตรอเบอรี่ ที่ต.แม่วิน อ.แม่วาง ระหว่างทางแวะทำธุระที่ปั๊มน้ำมันก่อนจะควักบุหรี่มาสูบเนื่องจากความเครียดจากเศรษฐกิจไม่ดีค้าขายไม่ได้กำไร ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่วาง สั่งปรับ 500 บาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.4 บก.ปทส.) ได้ออกปฏิบัติหน้าที่ตรวจตรา สืบสวนในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ขณะตรวจอยู่บริเวณสถานีบริการน้ำมัน ปตท.(PTT) สาขาแม่วาง ถ.ทางหลวงแผ่นดิน ชม.3035 ต.ทุ่งรวงทอง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ สังเกตเห็นชายคนหนึ่งยืนสูบบุหรี่อยู่บริเวณใต้อาคารร้านค้าหน้าห้องน้ำภายในปั้มซึ่งเป็นที่ห้ามสูบบุหรี่ตามกฎหมาย รวมถึงควันบุหรี่ได้สร้างความรำคาญในคนที่เดินผ่านไปมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ถ่ายคลิปวิดีโอและภาพนิ่งไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ทราบชื่อคือนายนพพล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี มีภูมิลำเนาเป็นชาวอ.แม่ทา จ.ลำพูน โดยจับได้ขณะนายนพพลฯ กำลังสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบจริง พร้อมตรวจยึดบุหรี่ที่สูบแล้วและไฟแช็ก เบื้องต้นนายนพพลให้การรับสารภาพ ว่าสูบบุหรี่จริง และให้การว่าได้เดินทางมาจากจังหวัดลำพูน ขับรถกระบะจะมาขนสตอเบอรี่จากเกษตรกรในพื้นที่ ต.แม่วิน อ.แม่วาง เพื่อเอาไปขายต่อ แต่เกิดอยากเข้าห้องน้ำ จึงจอดรถในปั๊มดังกล่าวและทำธุระส่วนตัว ระหว่างนั้นรู้สึกเครียดจาดปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำและเครียดจากการขับรถจึงจุดบุหรี่สูบ แต่ไม่ทันสังเกตเห็นป้ายห้ามสูบ จนมาถูกตำรวจแสดงตัวจับกุม

 

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำตัวนายนพพล ไปดำเนินคดีที่ สภ.แม่วาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ในข้อหา กระทำความผิด พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 มาตรา 42 ประกอบมาตรา 67 ฐาน “สูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่” โดยพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 500 บาท 000000000จบ000000000