ผกก.4 บก.ปทส.นำกำลังเข้าตรวจสอบบ่อขยะเทศบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง หลังถูกร้องเรียนเรื่องมลพิษการบริหารจัดการไม่ถูกสุขลักษณะ เบื้องต้นพบการกระทำผิดจริง ดำเนินการตามกฎหมายทันที พร้อมเตือนไปยังท้องถิ่นต่างๆ หากไม่จัดการให้ถูกสุขลักษณะ มีโทษทั้งจำและปรับ

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.65 พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผู้บังคับการตำรวจป้องกันการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) สั่งการให้ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย พ.ต.ท.ปริญญา เอี่ยมกมล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส. , พ.ต.ท.เอนก นาคธร รอง ผกก.4 บก.ปทส., พ.ต.ต.ยศวัฒน์ เอกกุล สว.กก.4 บก.ปทส.และพ.ต.ต.ชานนท์ รัตนประทีป สว.กก.4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ในสังกัดสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดลำปาง ได้แก่ นายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) นายสินธพ เรือนมั่น เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป. 14 (แม่ทะ) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามว่าด้วยการกระทำผิดทรัพยากรป่าไม้สายที่ 1 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง เข้าตรวจสอบพื้นที่บ่อขยะของเทศบาลแห่งหนึ่งในป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จาง เขตบ้านแม่ทะ หมู่ 1 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งบ่อขยะดังกล่าวอยู่ห่างจากถนน สายลำปาง-เด่นชัย ประมาณ 3 กิโลเมตร หลังได้รับแจ้งว่า บ่อขยะแห่งนี้มีการนำขยะครัวเรือนมาทิ้งโดยรถขยะเทศบาลฯดังกล่าว แต่พบว่าไม่มีการบริหารจัดการที่เป็นไปตาม พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ที่ดีและเหมาะสม และมีการเผาขยะอย่างต่อเนื่อง จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ.


เบื้องต้นไปถึงพบว่า มีรถขยะเทศบาล 1 คัน พร้อมคนงานรวม 5 คน นำขยะมาทิ้ง ทางเจ้าหน้าที่จึงให้ยุติการดำเนินการชั่วคราว ก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนำเอกสารหลักฐานการขอใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และการขออนุญาตการจัดการด้านขยะและสิ่งแวดล้อม เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่และนิติกรประจำสำนักงานเทศบาลได้นำเอกสาร ขอใช้พื้นที่ป่ามาแสดง พบว่าได้ขออญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจำนวน 88 ไร่ เจ้าหน้าที่จึงได้รังวัดและตรวจสอบพื้นที่ทางดาวเทียม พบว่าอยู่ในพื้นที่ขออนุญาตจริงตามเอกสาร แต่การบริหารจัดการด้านขยะไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อมและการจัดการที่ดีตามขั้นตอน เพราะมีการขุดหลุมขยะเพื่อถม แต่กลับมีการเผาขยะจนไหม้เกือบทั้งหมด และไม่มีการติดตั้งป้ายสถานที่ชัดเจน รวมถึงไม่มีรั้วรอบขอบชิดแจ้งให้ทราบว่า สถานที่แห่งนี้เป็นที่ทิ้งขยะของเทศบาล
ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหา ในการทำผิดเงื่อนไขประกาศของกรมป่าไม้ ขอใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ.


โดยทางผู้แทน เทศบาล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้เข้ามาตรวจสอบดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องการลักลอบเผาขยะ เนื่องจากว่า บ่อขยะอยู่ในป่าจึงไม่สามารถจับกลุ่มคนที่ไม่หวังดีที่ลักลอบเข้ามาเผาขยะได้ แต่เมื่อเกิดเหตุก็ได้จัดรถน้ำมาฉีดดับไฟที่ไหม้บ่อขยะทุกครั้ง ส่วนเรื่องการดำเนินการให้ถูกต้องตามหลักกฏเกณฑ์ต่างๆจะเร่งดำเนินการแก้ให้ต่อไปอย่างเร่งด่วน
ด้าน พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.เปิดเผยว่า หลังได้รับนโยบายจากส่วนกลางให้ลงพื้นที่ ตรวจสอบการกระทำผิดเกี่ยวกับการจัดทำลายขยะชุมชนโดยเฉพาะท้องถิ่นในพื้นที่ต่างๆ ให้ทำให้ถูกสุขลักษณะเพื่อส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดและเป็นการป้องกันการทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือค่า PM2.5 ที่เกิดจากการลักลอบเผาขยะ เผาป่า ซึ่งได้รับการร้องเรียนว่ามีการกระทำผิดในพื้นที่แห่งนี้ จึงนำกำลังมาตรวจสอบและพบการกระทำผิดจริง จึงได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย และให้ท้องถิ่นที่รับผิดชอบเร่งปรับปรุงให้ดีขึ้นตามลำดับ และในส่วนของท้องถิ่นอื่นๆก็จะลงตรวจอย่างต่อเนื่องต่อไป

พ.ต.ท.ปริญญา เอี่ยมกมล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส. กล่าวว่า ปัญหาขยะของประเทศไทยเริ่มรุนแรงมากขึ้น การจัดการขยะที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน โดยเฉพาะบ่อขยะแห่งนี้พบว่ามีการลักลอบเผาขยะมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ได้รับการจัดการแก้ไข. ดังนั้นได้เน้นยำให้ท้องถิ่นแห่งนี้ให้จัดการขยะให้ถูกต้องต่อไป
พ.ต.ท.เอนก นาคธร รอง ผกก.4 บก.ปทส. กรณีที่ท้องถิ่นในพื้นที่อื่นๆ ที่ขออนุญาตใช้พื้นที่ป่า ตาม มติ ครม.ปี 2563 เพื่อใช้ประโยชน์ด้านต่างๆโดยเฉพาะการจัดการด้านขยะ พบว่ามีหลายแห่งยังจัดการขยะที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง และร้องขอให้พี่น้องประชาชนจัดการขยะด้วยการคัดแยกอย่างเหมาะสม ก่อนที่จะนำไปทิ้งตามจุดต่าง เพื่อให้การจัดการด้านขยะถูกตามขั้นตอนต่อไป.