พะเยา ถนนเหลืองอินเดียบานสะพรั่ง ถนนสวย1เดียว ของจังหวัด

 

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีบรรดานักท่องเที่ยวทั้งในและต่างพื้นที่อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยาต่างพากันเข้ามาเที่ยวชมและถ่ายรูปปักหมุดเซลฟี่ กับถนนและดอกไม้เหลืองอินเดียบริเวณถนน สายเชียงคำ จ.พะเยา-สะเกิน อ.สองแควจ.น่าน ช่วงตำบลฝายกวาง อำเภอเชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งถนนสายนี้ เป็นช่วงที่ดอกไม้เหลืองอินเดียที่ทางหมวดทางหลวงเชียงคำ-เทศบาลตำบลฝายกวาง ได้ปลูกสองฝั้งของถนนมาหลายสิบปี ระหว่างเดือน กพ.ของทุกปี ต้นเหลืองอินเดียจะออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งอย่างสวยงามตลอดระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ถือว่าเป็นถนนสายหนึ่งของจังหวัดที่สวยงามในขณะนี้ โดยจะมีบรรดาผู้คนทั่วไปและนักท่องเที่ยวจะจอดรถ ถ่ายรูปและเซลฟี่เป็นที่ระลึกกันตลอดทั้งวันกับ ดอกเหลืองอินเดียที่บานสะพรั่งด้วยสีเหลืองอร่ามตา อย่างสวยงาม ช่วงรับลมแล้งที่เข้าสู่ฤดูแล้งที่จะถึงนี้.

สำหรับถนนสายเชียงคำ-น่าน ช่วงตำบลฝายกวาง อำเภอเชียงคำ ตั้งแต่สามแยกทุ่งหล่ม-ฝายกวาง บริเวณหน้าหมวดแขวงการทางพะเยาที่ 2 ตำบลฝายกวาง อำเภอเชียงคำ ในช่วงนี้ ทั้งสองฝั่งถนนจะมีเอกเหลืองอินเดียที่กำลังเริ่มบานสะพรั่งอย่างสวยงาม ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ได้สร้างความงามตรมท้องถนนเส้นดังกล่าวให้เหลืองอร่าม ซึ่งเป็นภาพที่สร้างความสนใจและความสวยงามเป็นอย่างมากในช่วงนี้ และดอกเหลืองอินเดีย จะเบ่งบานในช่วงเข้าสู่ฤดูร้อน.

สำหรับถนนสายนี้ เป็นเส้นทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวภูลังกา ของจังหวัดพะเยา  ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด และดอกเหลืองอินเดียที่บานสะพรั่งในช่วงนี้ ถือว่าเป็นจุดสนใจของผู้ที่เดินทางผ่านไปมาบนถนนสายนี้เป็นอย่างมาก และเป็นถนนที่สวยงามอีกเส้นทางหนึ่งของจังหวัด ที่มีนักท่องเที่ยวแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกโดยในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ดอกเหลืองอินเดียเบ่งบานอย่างงดงามเต็มต้น เหลืองสดใสสะพรั่งนี้จะอยู่ได้นานประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นดอกจะเริ่มร่วงและมีฝักขึ้นมาทดแทน.