เชียงราย แถลงข่าวแผนสยบไพรี กวาดล้างยาเสพติดเครือข่ายภาคใต้ 2 ราย ยึดยาบ้า รวม 5.8 ล้านเม็ด.

 

เชียงราย แถลงข่าวแผนสยบไพรี กวาดล้างยาเสพติดเครือข่ายภาคใต้ ติดตามนักค้าและผู้ร่วมขบวนการจากภาคใต้ จนทราบเครือข่าย “เจ๊ เชียงราย” เป็นผู้ติดต่อประสานงานหลักระหว่างผู้ผลิตนอกประเทศกับผู้ค้าทั้งภายในและภายนอกประเทศรวมถึงเป็นผู้จัดหาและสั่งการทีมลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือ เข้าสู่พื้นที่ตอนใน และส่งออกไปยังประเทศที่สาม.

เวลา 13.00 น.วันที่ 13 ก.พ.65 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ท.บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.ต.วรพงษ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงผลการกวาดล้างจับกุมยาเสพติด 2 ราย รวมยาบ้าจำนวน 5,800,000 เม็ด โดยการจับกุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ปฏิบัติการสยบไพรี 65/6 “สยบนักค้าแดนใต้ 2”.

โดยรายแรกเป็นการตรวจยึดยาบ้าจำนวน 3,800,000 เม็ด ในพื้นที่ สภ.บ้านดู่ นำโดย พ.ต.อ.พีรพัทธ บุญพุทธ ผกก.สภ.บ้านดู่ ได้สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากบริเวณถนนบายพาสตะวันออก ในพื้นที่ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย จึงได้ติดตามหาข่าวจนกระทั่งพบรถกระบะยี่ห้อมาสด้าสีดำหมายเลขทะเบียน บล 4629 ลพบุรี จอดอยู่บริเวณบ่อดินร้าง ทางเข้าหมู่บ้านดาวดึงส์ ม.11 ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย จึงได้เข้าไปทำการตรวจสอบรถคันดังกล่าวแต่ไม่พบบุคคลอยู่ในพื้นที่ ตรวจสอบพบกระสอบสีฟางจำนวนมากอยู่ ที่กระบะท้ายรถ และภายในรถ จำนวน 13 กระสอบ โดยพบว่าเป็นยาบ้าจำนวน 3,800,000 เม็ด จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมต่อไป.

อีกราย เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจแม่กา อ.เมือง จ.พะเยา นำโดย พ.ต.อ.บวร ไชยคำ ผกก.สภ.เมืองพะเยา ได้ทำการจับกุมเครือข่ายยาเสพติด เครือข่ายนักค้ายาเสพติดภาคใต้ จับกุมผู้ต้องหาจำนวน 7 คน พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 2,000,000 เม็ด โดยการจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจแม่กา ได้พบรถยนต์เก๋งโตโยต้า แคมรี่ สีขาวทะเบียน ฎม-9484 กทม. รถยนต์กระบะโตโยต้าวีโก้สีดำทะเบียน บว-8670 กาญจนบุรี ได้เรียกตรวจ แต่รถทั้ง 2 คันได้ขับฝ่าด่านจากการตรวจค้นหลบหนี เจ้าที่ตำรวจประจำด่านจึงได้ทำการสกัดจับกุมได้ บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านหม้อแกงทอง ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา และได้นำรถทั้ง 2 คันมาทำการตรวจค้นพบว่า ในรถยนต์เก๋ง มียาบ้าซุกซ่อนอยู่จำนวน 18 ถุง ฟางใส่ปุ๋ย รวมยาบ้าประมาณ 2 ล้านเม็ด.

สำหรับในรายที่ 2 นี้เป็นการติดตามจับกุมเครือข่ายยาเสพติดตาม ปฏิบัติการสยบไพรี 65/6 “สยบนักค้าแดนใต้ 2″ โดยพลตำรวจเอก รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทำการสืบสวนขยายผลจับกุมขบวนการยาเสพติดดังกล่าวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว จนกระทั่งทราบว่ามีเครือข่ายทั้งในภาคใต้และในจังหวัดเชียงราย จนสามารถออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดได้อีก 4 ราย โดยมี”เจ๊เชียงราย” เป็นผู้ติดต่อประสานงานหลักระหว่างผู้ผลิตนอกประเทศกับผู้ค้าทั้งภายในและภายนอกประเทศรวมถึงเป็นผู้จัดหาและสั่งการทีมลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือ เข้าสู่พื้นที่ตอนใน และส่งออกไปยังประเทศที่สาม นับว่าเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญระดับประเทศ จนนำไปสู่การเปิดปฏิบัติการตามยุทธการ ซึ่งสยบไพรี 65/6 “สยบนักค้าแดนใต้ 2” ปีดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 30 จุด ทั่วประเทศ โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานด้านการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ (กองทัพภาคที่ 3, สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด, กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย, ตำรวจภูธรภาค 5 และ สำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย (DEA).

Cr.ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย