นครนายก สะเทือนวงการผ้าเหลือง สอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการ “ล้างบาปปราบอลัชชี” ทุจริตเงินทอนวัดเฟด 4 จับ (เจ้าคุณแจ๊ค) รองเจ้าคณะจังหวัดนครนายก พร้อมเรียก 11 เจ้าอาวาส สอบเข้ม ด้าน ผบช.ก. จ่อแถลงข่าวด่วนสายวันนี้

 

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 ก.พ. พล.ต.ต.จรูญ เกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ บก.ปปป. บูรณาการกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ บก.ปอท, เจ้าหน้าที่บก.รฟ., เจ้าหน้าที่ บก. ทล., เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. รวมกว่า 60 นายเปิดปฏิบัติการ “ล้างบาปปราบอลัชชี ทุจริตเงินทอนวัด” กระจายกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 5 จุด ในพื้นที่ จ.นครนายก จ.นนทบุรี และ กรุงเทพมหานคร เพื่อตามจับผู้กระทำผิดทุจริตเงินอุดหนุนวัด ของสํานักงานพระพุทธศาสนา รวมถึงตรวจยึดทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิด.

โดยเป้าหมายสำคัญของการตรวจค้นอยู่ที่ กุฏิเจ้าอาวาสวัดเขาทุเรียน ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก ซึ่งเป็นที่จำวัดของพระสิทธิวรนายก หรือ เจ้าคุณแจ๊ค เจ้าอาวาสวัด หรือ อีกตำแหน่งคือรองเจ้าคณะจังหวัดนครนายก ทั้งนี้เมื่อพบตัว พระสิทธิวรนายกเจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายค้นศาลจังหวัดนครนายก เพื่อขอเข้าทำการตรวจค้นหาพยานหลักฐานต่างๆภายในกุฏิ ก่อนจะนิมนต์พระสิทธิวรนายก ไปยัง สภ.เมืองนครนายก เพื่อทำการสอบปากคำ พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหา อย่างเป็นทางการ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้นิมนต์ เจ้าอาวาสวัดอื่นๆในพื้นที่ จ.นครนายก ที่เกี่ยวข้องอีก 12 วัด มาทำการสอบปากคำยัง สภ.เมืองนครนายก อีกด้วย.

สำหรับปฏิบัติการดังกล่าวสืบเนื่องจากก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวน บก.ปปป. ได้รับการร้องเรียนให้ดำเนินการตรวจสอบงบอุดหนุนวัดของสํานักงานพระพุทธศาสนา ช่วงระหว่างปี 2550-2559 ของ จ.นครนายก หลังพบความผิดปกติหลายอย่างจนเชื่อได้ว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น จึงลงพื้นที่สืบหาข้อเท็จจริง จนกระทั่งพบว่า นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.สํานักงานพระพุทธศาสนา แห่งชาติ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีทุจริตเงินทอนวัดเคสเก่า ที่อยู่ระหว่างหลบหนี พร้อมพวกเจ้าหน้าที่สํานักพุทธฯ ได้ร่วมกับ พระสิทธิวรนายก และเจ้าอาวาสวัดต่างๆในพื้นที่ ทุจริตเงินอุดหนุนจากสำนักพุทธ ที่อนุมัติให้วัดต่างๆใน พื้นที่ จ.นครนายก 12 วัด ในวงเงินงบประมาณ 123 ล้านบาท.

ต่อมาพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป.พร้อมคณะได้เชิญพระสิทธิวรนายก รองเจ้าคณะจังหวัดนครนยก เจ้าอาวาสวัดเขาทุเทียน พร้อมนิมนต์เจ้าอาวาสวัดต่างๆที่เกี่ยวข้องรวม 11 วัดมาทำการสอบปากคำที่ห้องประชุมอิธิสารรณชัย สถานีตำรวจภูธรเมืองนครนายก
ต่อมาเวลา 11.00 น.ของวันนี้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป.นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายสุภาพ สิริ กลุ่มงานปราบปรามคดีพิเศษ(สำนักงาน ป.ป.ท.)ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในกรรณีพื้นที่จังหวัดนครนายก มี 3 จุด 1/วัดเขาทุเรียน ต.เขาพระ จ.นครนายก(แจ้งข้อกล่าวหาเจ้าอาวาส) 2/ที่ดิน ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก เนื้อที่รวม 7 ไร่ตามแผนที่ดิน เลขที่ 473831,62428(ยึด/อายัดที่ดิน)รวมมูลค่า 17.5ล้านบาท.

3/ที่ดิน ต.หนองแสง อ.ปากพลี จ.นครนายก เนื้อที่ 3 ไร่ ตามโฉลดที่ เลขที่ 4140 (ยึด/อายัดที่ดิน)รวมมูลค่า 1.1 ล้านบาท
พฤติกรรมความผิดข้างต้นของกลุ่มผู้ต้องหา ถือว่าเป็นการเบียดบังงบประมาณของแผ่นที่ดินที่สนับสนุนในกิจการต่างๆของพระพุทธศาสนา มีความเสียหายเป็นจำนวนมาก เปรียบเสมือนเป็นพวก อลัชชี ซึ่งจากนี้ทาง บก.ปปป.จะดำเนินการตรวจสอบที่มาการครอบครองของรายการทรัพย์สินต่างๆที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดจากการปฏิบัติการในครั้งนี้ หากพบว่าเป็นทรัพย์ที่ได้มาจากการทุจริตจริง ก็จะดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์ ในส่วนที่เกี่ยวข้องและดำเนินการตามกฏหมายกับผู้กระทำการทุจริต.

จากการเชิญเจ้าอาวาส 12 วัดเข้ามาสอบสวนปากคำเบื้องต้นให้เป็นพยาน ส่วนพระสิทธิวรนายก หรือเจ้าคุณแจ๊ค รองเจ้าคณะจังหวัดนครนายก เจ้าอาวาสวัดเขาทุเรียน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา 157,147 คดีฟอกเงิน เนื่องจากสอบสวนพบมีการไปรับเงินที่วัดเขาทุเรียน จากการสอบสวน เจ้าคุณแจ๊คให้การเป็นประโยชน์รับว่าสนิทสนมกับนายนพรัตน์ ไว้วางใจให้เจ้าคุณแจ๊คดำเนินการประสานวัดต่างๆเพื่อรับมอบเงินอุดหนุน แล้วเจรจาเอาเงินกลับคืน ก่อนนำเงินไปซื้อที่ดิน จำนวน 110 ล้านบาท โดยจำไม่ได้ว่านายนพรัตน์ให้เงินมาเท่าไรเอาไปทำอะไรบ้างและไม่คิดว่านำเงินไปซื้อที่ดินจะถือเป็นความผิด แต่ยอมรับว่าเป็นคนดำเนินการยักย้ายถ่ายเทจ่ายเงินเอง
ส่วนเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่กุฏของเจ้าคุณแจ๊ค พบเสื้อผ้าเด็ก เหล้า ถุงยาง ซึ่งเจ้าคุณแจ๊คอ้างว่าได้มาจากประชาชนที่ให้มาเป็นเหล้าที่ประชาชนได้นำมาแก้บน ส่วนเบียร์เป็นของลูกสิษย์และถุงยางก็เป็นของลูกศิษย์ในวัดดังกล่าว.

cr.อำพล เทียนงาม นครนายก.