นายอำเภอวังชิ้นฯ สั่งสนธิกำลังฯ ตรวจค้น ชายแปลกหน้า แบกปืนแก๊ป พร้อมสุนัข 4 ตัว บริเวณน้ำตกบ้านปันเจน พบยาบ้าสีส้ม 40 เม็ด เงินสด 1,320 หลอดยาพลาสติก ฯ ส่งดำเนินคดี

 

 

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 นายวิทิต เที่ยงไทย นายอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ได้รับแจ้งจาก นายนิรันดร์ สายมัน ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.วังชิ้น ว่า มีราษฎรของหมู่บ้านปันเจนได้มาแจ้งว่า เห็นชายแปลกหน้า แบกอาวุธปืนแก๊ป(ไทยประดิษฐ์) พร้อมสุนัขอีก 4 ตัว อยู่ที่บริเวณน้ำตกบ้านปันเจน เดินเข้าๆออกๆ พอเห็นคนมา ก็จะพาเดินไปในป่าบนน้ำตกเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย สักพักก็จะออกมาจากป่าเป็นอย่านี้มาสองสามวัน จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอวังชิ้นทราบ และได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปซุ่มตรวจสอบใน ที่รับแจ้งมา เมื่อได้ข้อมูลชัดเจนแน่นอนแล้ว จึงได้นำเรียนให้นายอำเภอวังชิ้นทราบ และเพื่อวางแผนการแล้วประสานไปยังทางอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย (น้ำตกแม่เกิ๋ง)เพื่อขอกำลังมาสมทบสนับสนุนปฎิการเข้าดำเนินการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย เพราะเป็นเขตพื้นที่ของอุทยานฯ

จากนั้นเวลาประมาณ 11.00 น.นายวิทิต เที่ยงไทย นายอำเภอวังชิ้น สั่งสนธิกำลังมอบหมายให้นาย อนุรักษ์ แก้ววงค์ ปลัดอำเภอวังชิ้น ฝ่ายความมั่นคง นำกำลัง อสอ.วังชิ้นที่ 7 จำนวน 3 นาย เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ดังนี้อนายประวิทย์ ใจคำ หัวหน้าอุทยาน
นายประทีป ค้าไม้ นายธีรเดช มังป๋อง นายธิพนา สุรินเทิ้ม เจ้าหน้าที่ อุทยานฯ นายนิติพัฒน์ จันทราภาณุกรณ์ นายจิรภาส กองโกย นายณัฐพงษ์ แอบแฝงนายกิตติศักดิ์ ยศบุญเรือน นานยพรนิชิตา ชอบธรรม ตรวจลาดตระเวณตามเส้นทางเขตอุทยานฯ เมื่อถึงที่เกิดเหตุจึงได้วางกำลังแอบซุ่มไว้ และได้เห็นชายต้องสงสัยรูปร่างลักษณะ สันฐาน ตรงตามที่ได้รับแจ้ง แบกอาวุธปืนแก๊ปสะพายถุงย่ามพร้อมสุนัขอีก 4 ตัว เดินมาที่ ป่าละเมาะข้างน้ำตกปันเจนจึงได้ปิดล้อมเอาไว้

หลังจากนั้นได้เรียกชายต้องสงสัย เพื่อแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฯ ขอทำการตรวจค้น ชายต้องสงสัย มิได้ขัดขืนหลบ ทางเจ้าหน้าที่จึงขอทำการตรวจสอบและตรวจค้นก่อนการตรวจค้นได้แสดงตัวแจ้งชื่อเจ้าหน้าที่ทุกคนให่้ผู้ต้องสงสัยทราบ แล้วได้สอบถามชื่อ ที่อยู่ ของผู้ต้องสงสัยทราว่าชื่อ นายบุญเถิง ติ๊บมา อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 111 ม.7 ต.แม่เกิ๋ง อ.วังชิ้น จ.แพร่ ได้ยินยอมให้ตรวจค้นแต่โดยดี ผลการตรวจสอบ,ตรวจค้นเบื้องต้นในตัว ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย,จึงขอทำการตรวจค้นถุงย่ามกระสอบสะพาย พบหลอดพลาสติกสีเหลืองพันด้วยเชือกจึงได้แกะออกดูต่อหน้าผู้ต้องสงสัย พบยาเม็ดสีส้ม ประทับตัวอักษร wy จำนวน 40 เม็ด เงินสด1,320 บาท,และในหลอดยาพลาสติกเล็กพบเม็ดตะกั่วเป็นรูปกลมอีกจำนวนหนึ่ง จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ แต่ยังไม่ได้ตรวจปัสสาวะในเบื้องต้นสอบถามนายบุญเถิงฯแล้วรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหานำไปบันทึกการจับกุมตัวเพื่อนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังชิ้น เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายและขยายผลต่อไป ปล่อยให้สุนัขทั้ง 4 ตัวนั่งเหงาหงอยถึงเจ้าของ ทางผู้สื่อข่าวเห็นแล้วสงสารจึงได้ดับเครื่องรถ เพื่อนำสุนัขไปส่งบ้าน ปรากฎว่ารถสตาร์ทไม่ติด จึงประสานไปทางอำเภอวังชิ้นนำช่างมาตรวจสอบ กว่าจะออกที่เกิดเหตุได้กินเวลาถึง 4 โมงเย็น

งานนี้ต้อง ขอขอบคุณชุดจับกุมทั้งสองหน่วยงานที่ได้สนธิกำลังเข้าดำเนินการจนประสบผลสำเร็จ และผู้สื่อข่าวได้สอบถามราษฎรในหมู่บ้านทราบว่า ยังมีอีกมาก ขอให้เจ้าหน้าที่ไม่ว่าหน่วยไหนก็แล้วแต่ช่วยจับกุมให้หมดๆเพราะขยาดไปทุกกลุ่มคนแล้ว เพราะราคาถูกมากหาซื้อง่ายอีกต่างหาก

cr.ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่.