นครปฐมไข่ไก่พุ่งขึ้นราคาแผงละ 9 บาท

 

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2565 ที่จังหวัดนครปฐม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนุ่มใหญ่ขับวินจยย.และ รปภ.ผันตัวเองเป็นพ่อค้าขายไข่ไก่ตามสถานที่ต่างในช่วงโควิดระบาด เผยราคาไข่ไก่ขึ้นอีกแผงละ 9บาทคิดเป็นไข่หนึ่งลูกขึ้นมาลูกละ 30 สตางค์ซึ่งขายไข่ช่วงนี้ลูกค้าที่มาชื้อไข่รับทานส่วนมากจะใช้สิทธิคนละครึ่งแสกนประชาชนแห่จับจ่ายซื้อไข่ไก่เพียบตุนอาหารประเภทไข่จำนวนมากและสามารถเก็บไว้ได้นานหลังจากช่วงนี้หมูมีราคาขยับ.

ผู้สื่อข่าวได้พบกับพ่อค้าขายไข่ไก่ทราบชื่อนายชำนาญ ห้วยหงษ์ทอง อายุ 60 ปี 64 ม.3 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ได้เล่าให้ฟังว่าตนเองเมื่อก่อนเคยทำงานเป็น รปภ.และขับวินมอไซร์รับจ้าง จากนั้นได้ผันตัวเองมาขับรถส่งลูกไก่ ลูกเป็นตามฟาร์มต่างๆในพื้นที่นครปฐมและพื้นที่สุพรรณบุรี และได้รู้จักกับเจ้าของฟาร์มไก่ไข่ ฟาร์มเป็ดไข่ ที่สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี.

จึงได้เริ่มรับไข่ไก่มาขายมีแต่ไข่ลูกใหญ่ อาทิตย์หนึ่ง 430 แผงในช่วงนี้ราคาหมูแพงขึ้นประชาชนหันมากินไข่ไก่มากขึ้นซึ่งในปัจจุบันราคาไข่ไก่ก็ขึ้นมาแผงละ 9 บาทไข่ที่คละมาขายจะเป็นไข่เบอร์ 2และเบอร์ 3 จะมากหน่อยซึ่งไข่ไก่ตนเองไปรับมาจากสองพี่น้องซึ่งเป็นบ้านญาติกันซึ่งไข่ไก่ที่ตนเองรับมากล้าพูดได้เลยว่าไข่ใหม่ไข่สดกว่าและที่ตนเองขายมาไม่เคยมีลูกค้าบ่นเลยว่าไข่เสีย ไข่เน่าตนเองก็ขายถูกกว่าท้องตลาดไข่ไก่ที่ตนนำมาขายสดใหม่จากฟาร์มรับประกันไม่เสียไม่เน่าและไม่ใช่ไข่เก่าที่ตกค้างนานซึ่งตนเองคัดเลือกไข่ไก่ส่งถึงผู้บริโภคโดยตรงคนทานไข่ไก่ก็จะได้เปรียบเพราะได้ไข่ไก่ใบใหญ่.

ซึ่งไข่ไก่ช่วงนี้ขึ้นราคามาอีกฟองละ 30 สตางค์ตามที่ประกาศส่วนมากที่ขึ้นจะเป็นไข่ใหญ่ขนาด 20 กิโลขึ้นไปเช่นเบอร์ 1-2 ในส่วนไข่ขนาด18-19กิโลจะราคาปกติในการชั่งกิโลจะนับไข่ไก่ใส่แผงให้เต็ม 30ฟองแล้วนำมาซ้อนกันให้ได้10แผง เขาจะเรียกกันว่าตั้งหนึ่ง และนำไปชั่งกิโลถ้าเกิน 20จะคิดเป็นราคาเฉลี่ยฟองละ 30 สตางค์ไข่เบอร์ 4 ขนาด 18-19 กิโลราคาแผงละ 95บาทปกติจะขายอยู่ที่ 90บาทไข่ไก่เบอร์ 3 ขายอยู่ที่ แผงละ 100 บาทปกติขายอยู่ 95 บาทไข่ไก่เบอร์ 2ขายอยู่ที่แผงละ 105 บาท ปกติขายอยู่ 100 บาท และไข่ไก่เบอร์ 1ขายอยู่ที่แผงละ 115 บาทปกติขายอยู่ 110 บาทซึ่งเฉลี่ยแล้วไข่ไก่ 1 แผงจะขึ้นราคาแผงละ 9 บาทตกแล้วไข่ไก่ขึ้นราคาลูกละ 30 สตางค์.

ทางด้านนายชำนาญ บอกอีกว่าไข่ไก่ที่ตนนำมาขายขึ้นราคาแต่ไม่มากเพราะตนเองจะดึงราคาไม่ให้ขึ้นไปมากกว่านี้จากปกติขึ้นแผงละ 9 บาทแต่ตนเองขึ้นถามว่าได้กำไรไหมตอบได้เลยว่าได้นิดหน่อยแบ่งราคากันอาทิตย์หนึ่งตนเองรับไข่ไก่มาขายเต็มรถเลย 430 แผงซึ่งใช่เงินลงทุนแต่ละอาทิตย์ 3.8 หมื่นบาทใช้เวลาในการขายไข่ให้ลูกค้าประจำหน้าสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครปฐมและลูกค้าตลาดนัดแถววัดวังตะกู เพียง 5-6 วันไข่ก็หมดแล้วสร้างรายได้อาทิตย์หนึ่ง 4-5 พันบาท ยิ่งถ้าเป็นช่วงเดือนที่ผ่านมาประชาชนที่ผ่านไปมาส่วนใหญ่แวะมาซื้อไข่ไก่กันจำนวนมากวันหนึ่งขายได้ 60-80 แผงต่อวันสร้างรายได้ให้วันหนึ่งถึง 600-800 บาทต่อวันเพราะประชาชนส่วนใหญ่จะใช้คนละครึ่งเป็นส่วนใหญ่แต่มาตอนนี้คนก็ซื้อไข่ไก่น้อยลงประชาชนก็มีบ่นบ้างว่าอะไรก็ขึ้นหมูก็ขึ้นราคา ไข่ไก่ก็ขึ้นราคานายชำนาญกล่าว.