พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นำทัพลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจหาทาง ช่วยเหลือเรือประมงถูกน้ำหลากลากลงทะเลตากใบ จ.นราธิวาส

 

3 ก.พ.65 – ผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมใน จ.นราธิวาส และน้ำไหลหลากจากแม่น้ำโกลก ส่งผลให้เรือประมงที่จอดเทียบท่า ผูกเชือกติดไว้กับเสาไม้ ถูกกระแสน้ำไหลเชี่ยวลากเรือประมง 8 ลำ ลอยไปตามแม่น้ำออกสู่ทะเล เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา และถูกคลื่นซัดเกยตื้นที่ชายหาดเสด็จบ้านตาบา อ.ตากใบ ล่าสุดเช้านี้ พบว่าเรือ 3 ลำ ถูกคลื่นซัดพังเสียหายและบางส่วนจมน้ำ น่าจะไม่สามารถกู้เรือได้ ส่วนอีก 5 ลำพยายามหาแนวทางกู้เรือ ซึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะมีคลื่นลมแรง.

ล่าสุด พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และเลขาธิการพรรคประชาชาติ นำ ส.ส.พรรคประชาชาติจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา เขต 3, นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี เขต 4, นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3 และ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต 4 และคณะ ลงพื้นที่เยี่ยมจุดที่เรือเกยตื้น.

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง กล่าวว่า พรรคประชาชาติมาลงพื้นที่มาเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมดูแนวทางการช่วยเหลือผู้ที่ประสบอุทกภัยใน 3 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งได้ประสบอุทกภัยทั้ง 3 จังหวัด โดยได้เริ่มต้นที่จังหวัดนราธิวาสเป็นที่แรกก่อน ต้องแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 7 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่อำเภอสุคิริน ถือเป็นเรื่องที่เศร้าสลดมาก นอกจากนี้ยังมีเรือประมงที่ถูกคลื่นซัดมาบริเวณนี้ และจมไปในทะเล สิ่งที่สำคัญในการกู้เรือจะกระทำด้วยความยากลำบาก อยากให้หน่วยงานของรัฐ อาทิเช่น ตำรวจน้ำ หรือกองทัพเรือ ได้เอาเรือมาช่วย เพราะอาชีพการทำประมงได้ประสบชะตากรรม ที่รัฐบาลกำหนดให้ในการจัดระเบียบการประมง เป็นระเบียบที่ใช้กฎหมายอยู่เหนือความเป็นธรรม อยู่เหนือความอยู่รอดของการทำมาหากิน ทำให้การประมงได้รับผลกระทบโดยทั่วกัน โดยกฎหมายต้องให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย จากการพบปะประชาชนในพื้นที่ เราเห็นว่า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีต้นทุนที่ยิ่งใหญ่ รวมทั้งเป็นจังหวัดชายแดน เราควรพัฒนาจังหวัดชายแดนให้เหนือกว่าประเทศเพื่อนบ้าน อยากวิงวอนรัฐบาลให้มาช่วยเหลือเยียวยาและฟื้นฟูประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย.

จากนั้น ส.ส.ประชาชาติ ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านปูโป๊ะ ต.มูโน๊ะ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส พร้อมมอบถุงยังชีพช่วยบรรเทาความเดือดร้อน และเดินทางต่อไปมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมจำนวนกว่า 600 คน ที่ รร.ศึกษาสงเคราะห์ ต.โล๊ะจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส ก่อนจะเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวผู้เสียชีวิต 7 คน จากเหตุการณ์ครูขับรถตกคอสะพานที่ อ.สุคิริน เพื่อให้กำลังใจและหาแนวทางป้องกันเหตุต่อไป.