“บิ๊กโจ๊ก ” ผู้ช่วย ผบ.ตร.ติดตามความคืบหน้าคดีกรณีผู้ต้องหารีดเอาทรัพย์และครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเป็นเหตุให้นักเรียนชั้น ม.5 คิดสั้นฆ่าตัวตาย และติดตามความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมร่วมกับ ตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาในคดีข่มขู่รีดเอาทรัพย์ฯ

 

ทั้งนี้ตามนโยบายของรัฐบาล มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. , พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ได้สั่งการให้ทำการสืบสวนสอบสวนและปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนพร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีผลการจับกุม ดังนี้ คือ จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ รายสำคัญ จำนวน 1 ราย.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ศปอส.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุจาก สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ว่าเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 21.30 น. เกิดเหตุชายใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิต ผู้เสียชีวิตคือ นายชินกฤต (ปิดนามสกุล) อายุ 17 ปี อยู่ หมู่ที่ 4 ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบจดหมายเขียนด้วยลายมือของผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจและญาติได้ทำการตรวจสอบภายในห้องนอนของผู้เสียชีวิตพบสลิปการโอนเงิน และได้ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้เสียชีวิต กระทั่งทราบสาเหตุแรงจูงใจให้ผู้เสียชีวิตลงมือก่อเหตุ มาจากการถูกข่มขู่ให้ผู้เสียชีวิตโอนเงินให้กับผู้ต้องหาแลกกับการที่ผู้ต้องหาจะไม่นำคลิปวีดีโอลับ(คลิปโป๊) ของผู้เสียชีวิตไปเผยแพร่ จนกระทั่งเป็นสาเหตุให้ผู้เสียชีวิตลงมือก่อเหตุยิงตัวเอง ด้านนายสถาพร (ปิดนามสกุล) ซึ่งเป็นบิดาของผู้เสียชีวิต จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สารภี เพื่อดำเนินคดีกับคนร้ายจนถึงที่สุด.

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ศปอส.ภ.จว.เชียงใหม่ และ สภ.สารภี ได้ทำการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดในคดีดังกล่าว พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การพูดคุยสนทนาระหว่างผู้เสียชีวิตกับผู้ต้องหาในแอพิลเคชั่นโซเชียลมีเดีย (Socail Media) อาทิเช่น ทวิตเตอร์(TWITTER) ไลน์(LINE) เฟสบุ๊ค(FACEBOOK) เป็นต้น และเมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่าผู้ต้องหามีการรับโอนเงินจากผู้เสียชีวิตนี้จริง กระทั่งทราบว่าผู้กระทำผิดในคดีดังกล่าวคือ นายพัฒน์ (ปิดนามสกุล)อายุ 25 ปี อยู่ ต.ตาลเดี่ยว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พนักงานสอบสวนจึงขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายพัฒน์ (ปิดนามสกุล)ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ลงวันที่ 17 มีนาคม 2565 ข้อหา “รีดเอาทรัพย์ ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือ ผู้อื่น” ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลในคดีอื่นที่ผู้ต้องหาได้กระทำความผิดในลักษณะเดียวกันกับผู้เสียหายรายอื่นต่อไป
ต่อมาวันนี้(17 มี.ค. 2565) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ศปอส.ภ.จว.เชียงใหม่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. ได้สืบสวนติดตามจับกุมนายพัฒน์ (ปิดนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีดังกล่าว ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ย่านดินแดง กรุงเทพมหานคร จนกระทั่งติดตามจับกุมตัวได้ที่บริเวณ ขมิ้นเบิร์ดโฮสเทล 1 ซอย นาทอง 6 แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อนึ่ง จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรของผู้ต้องหาในคดีนี้ พบว่าเคยถูกดำเนินคดีในผิดฐาน “มีสื่อลามกอนาจารเด็กไว้ในครอบครองเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศ สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยผิดกฎหมาย” เหตุเกิดท้องที่ สภ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2562 เวลาประมาณ 07.15 – 08.30 น.
ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 65 เวลา 10.30 น. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศพดส.ตร.(1)/หน.ชป.TICAC ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดีกรณีผู้ต้องหารีดเอาทรัพย์และครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเป็นเหตุให้นักเรียนชั้น ม.5 คิดสั้นฆ่าตัวตาย และติดตามความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 โดยมี พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พล.ต.ต.วรพงษ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดี และได้ซักถามผู้ต้องหาในคดีเพื่อขยายผล และดำเนินคดีามฏหมายต่ไป.

cr.นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่.