ปางช้างแม่สา ทำพิธีทางสงฆ์ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ “ช้างสีดอกรุงรัตนะ” พร้อมผ่าพิสูจน์​ก่อนฝังร่างที่ “บ้านพักช้างสูงวัย”

 

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2565 เวลา 09.30 น. ที่เดอะช้าง 1 หรือ “บ้านพักช้างสูงวัย” นางอัญชลี​ กัลมสพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา จัดพิธีทางสงฆ์ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ พร้อมพิธีขอขมา “ช้างสีดอกรุงรัตนะ” ก่อนที่จะผ่าพิสูจน์ซากเพื่อหาสาเหตุการตาย ก่อนฝังกลบใกล้กับช้าง” แม่น้อย และแม่สอยดาว”

ตามที่ได้นำเสนอข่าวกรณีที่ ช้างสีดอกรุงรัตนะ ล้มภายหลังจากป่วยหนักหลังวันช้างไทย และเสียชีวิตลงขณะกำลังส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลช้างฯ ซึ่งก่อนหน้านี้มีอาการป่วยอย่างรุนแรง จึงต้องนำส่งโรงพยาบาลช้างอย่างเร่งด่วน “ช้างสีดอกรุงรัตนะ” มีอาการป่วยเรื้องรังมานานกว่าสองปี โดยมีการเจ็บป่วย ไม่แข็งแรง กินอาหารได้น้อย ที่ผ่านมาได้รักษาโดยการให้น้ำเกลือ และเจาะเลือดตรวจสุขภาพ เนื่องจากสภาพร่างกายอ่อนแรง เยื่อเมือกซีด อุจจาระมีลักษณะปนดิน กินอาหารน้อยเลือกกินเฉพาะอาหารที่ชอบ เช่นกล้วยสุก อ้อย หญ้ากินเล็กน้อยเท่านั้น โดยผลเลือดในเบื้องต้นชี้ว่ามีสภาวะโลหิตจางค่อนข้างมาก ค่าเลือดอื่นๆเป็นลักษณะของการอักเสบของอวัยวะเรื้อรังจนส่งผลให้การสร้างเม็ดเลือดมีปัญหา ซึ่งอาจจะเป็นได้จากหลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งสงสัยโลหิตจางจากอาการของโรคไตเรื้อรัง ซึ่งมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปัสสาวะมีปริมาณมากในแต่ละครั้ง โปรตีนในเลือดที่มีสูงขึ้น ซึ่งคงต้องรักษาประคองอาการร่วมกับตรวจประเมินเป็นระยะๆ และเริ่มมีอาการบวมตามขา

ซึ่งนางอัญชลี กัลมาพิจิตร ได้ประสานงานกับทางนายสัตวแพทย์ทวีโภค อังควานิช หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติ อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปางอย่างเร่งด่วน และได้ขนย้ายช้างขึ้นรถเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ออกเดินทางพร้อมทีมงานควาญช้างกว่าสิบคนไปยังโรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เพื่อทำการรักษาและช่วยเหลือแต่เวลา 15.45 น. “ช้างสีดอกรุงรัตนะ” ได้มีอาการทรุดหนักไม่สามารถยืนได้ ทางทีมงานได้ประคับประคองช้างจนไปถึงโรงพยาบาลช้าง แต่ช้างสีดอกรุง​รัตนะ​ได้สิ้นใจบนรถขนช้าง นับเป็นการสูญเสียอีกครั้งของปางช้างแม่สา และเนื่องจากทางโรงพยาบาลช้าง ไม่สะดวกในการผ่าพิสูจน์ซาก นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา จึงได้ให้ทีมงานขนย้ายซากช้างสีดอกรุงรัตนะกลับปางช้างแม่สา เพื่อทำการผ่าพิสูจน์ซากเพื่อหาสาเหตุการตายที่พร้อมได้จัดพิธีสงฆ์ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ ช้างสีดอกรุงรัตนะ โดยได้นิมนต์พระมาทำพิธีในช่วงเช้าวันนี้ที่เดอะช้าง 1 หรือ “บ้านพักช้างสูงวัย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ภายหลังจากผ่าพิสูจน์ซากแล้ว จะฝังร่างช้างสีดอกรุงรัตนะต่อไป.