ภาคเอกชนและภาครัฐเตรียมความพร้อม เปิดจุดตรวจ Bangkok Hostipal Hatyai (BHH) test&go covid-19 test station เพื่อต้อนรับการเปิดด่านในวันที่ 1 เมษายน นี้

 

นายสุรินทร์ สุริยวงศ์ นายอำเภอสะเดา พร้อมด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ ศุลกากร ตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ร่วมกันตรวจสอบความพร้อมก่อนการเปิดด่านพรมแดนระหว่างประเทศ ในวันที่ 1 เมษายน ณ บริเวณด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งในวันนี้ โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ ได้ร่วมกับ โรงแรมที่ผ่านมาตรฐาน SHA extra plus ในพื้นที่ เปิดจุดตรวจคัดกรองโควิด19 ณ โรงแรมพาราเม้าท์พลาเลส ม.7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับด่านพรมแดน เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ซึ่งทุกคนจะต้องลงทะเบียนผ่าน Thailand pass แสดงเอกสารหนังสือเดินทาง เอกสารการรับวัคซีน รวมทั้ง หลักฐานการจองและชำระเงินโรงแรม SHA Extra plus ก่อนเข้ารับบริการตรวจ Rt PCr ซึ่งหลังจากที่ตรวจเสร็จนักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางเข้าพักภายในโรงแรมทันที จนกว่าจะทราบผลการตรวจซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง หรือทางโรงพยาบาลจะแจ้งผลให้ทราบในเวลา 6.00 น ของวันรุ่งขึ้น ซึ่งหากติดเชื้อก็ต้องเข้ารับการรักษา และหากไม่พบเชื้อก็จะสามารถเดินทางออกไปท่องเที่ยวได้ ตามระบบ test &go แต่นักท่องเที่ยวยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข สวมหน้ากาก ล้างมือ.

โดยขณะนี้ในพื้นที่ อ.สะเดา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวชายแดนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาเลเซียมีความพร้อมเต็มที่ในการรองรับนักท่องเที่ยว โดยมีโรงแรมที่ผ่านมาตรฐาน SHA Extra plus ที่สามารถรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในระบบ test&go แล้ว 7 แห่ง จาก 25 แห่ง ซึ่งเชื่อว่าจะเพียงพอในการรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งในช่วงแรกมีการประเมินว่าจะยังมีการเดินทางเข้ามาในพื้นที่ไม่มากนัก และส่วนใหญ่คาดว่าจะเป็นชาวต่างชาติที่มีครอบครัวในประเทศไทยและมีธุรกิจในประเทศ ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลกับโรงแรมในพื้นที่ขณะนี้ พบว่ามี นักท่องเที่ยวจองห้องพักโรงแรมและจะเดินทางมาในวันแรกประมาณ 80 คน.

และ ที่ด่านพรมแดนสะเดา ในวันนี้เจ้าหน้าที่ประจำด่านก็ได้จัดเตรียมสถานที่ กางเต้นท์ เพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวพักคอยและเข้าขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในวันที่ 1 เมษายน นี้
ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าด่านพรมแดนสะเดา ร้านค้า ร้านอาหารยังคงปิด และ มีร้านอาหารข้าวแกงบางร้าน เริ่มจัดเตรียมร้าน เพื่อที่จะเปิดในวันที่ 1 เมษายน นี้.

โดยนาย ยูซุบ ดีหีม อายุ 62 ปี เจ้าของร้านข้าวแกง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าด่านพรมแดน เล่าว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ด่านจะกลับมาเปิด เพราะตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ที่ด่านได้ปิดลง ตนเองและครอบครัว ลำบาก เพราะขาดรายได้จากการค้าขาย ซึ่งในวันที่1 เมษายน นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวแวะมาทานอาหารที่ร้านของตน
เช่นเดียวกับ นาย สุจินต์ แก้วเส้ง อายุ 65 ปี อาชีพวินมอเตอร์ไซค์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่ด่านปิด ตนเองมีรายได้แค่วันละ 50-60 บาท จากที่เคยได้อยู่ วันละ 700-800 รู้สึกมีความหวังที่ด่านจะกลับมาเปิดอีกครั้ง.

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา